Những sản phẩm du lịch đặc trưng của Phú Quốc, Kiên Giang

(VOV5) -  Phú Quốc, Kiên Giang không chỉ đẹp về phong cảnh hữu tình mà còn có nhiều sản phẩm đặc trưng như nước mắm, tiêu, rượu, siro sim…Chính những sản phẩm mang thương hiệu của Phú Quốc này đã góp phần thu hút khách du lịch đến với hòn đảo xinh đẹp này.


Những sản phẩm du lịch đặc trưng của Phú Quốc, Kiên Giang - ảnh 1
Những thùng gỗ làm mắm ở Phú QuốcNghe âm thanh bài viết tại đây:
Đến Phú Quốc ngoài những cảnh đẹp của biển thì nhà thùng nước mắm cũng là địa điểm thu hút du khách. Sản xuất nước mắm ở huyện đảo Phú Quốc là nghề truyền thống, hình thành cách đây khoảng 200 năm. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc chất lượng thơm ngon, nổi tiếng trong và ngoài nước. Những chiếc thùng gỗ khổng lồ xếp thẳng hàng đem lại cho khách tham quan sự choáng ngợp. Du khách thích thú tận mắt chứng kiến quy mô của cơ sở sản xuất nước mắm và cả một quy trình tạo thành những giọt nước mắm hảo hạng. Muối và Cá cơm là hai nguyên liệu chính để làm nước mắm. Cá cơm có nhiều chủng loại như : Sọc Tiêu, Cơm Ðỏ và Cơm Than, cho chất lượng nước mắm ngon. Bà Hồ Kim Liên, chủ hãng nước mắm Khải Hoàn, Phú Quốc, cho biết: “Nước mắm Phú Quốc làm theo quy trình truyền thống. Nếu tính giá trị và vòng quay kinh tế thì so với du lịch thì hiệu quả kinh tế không cao nhưng đó là làng nghề truyền thống của ông cha để lại. Bản thân tôi rất tự hào để phát huy làng nghề truyền thống này mặc dù lợi nhuận kinh tế không cao. Khải Hoàn luôn nâng cao chất lượng sản phẩm mục đích để phục vụ cho người tiêu dùng trong và ngoài nước. Đặc biệt là khách du lịch đến đây để cảm nhận được nước mắm truyền thống chính hiệu, đó là niềm tự hào của người dân Phú Quốc”.


Những sản phẩm du lịch đặc trưng của Phú Quốc, Kiên Giang - ảnh 2
Một nhà thùng làm nước mắm


Đảo Phú Quốc là vườn tiêu lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long, trồng tập trung và chất lượng cao hơn so với tiêu trồng ở các nơi khác. Các vườn tiêu luôn được đưa vào danh mục điểm đến trong các tour du lịch hè ở  Phú Quốc. Tiêu là một đặc sản xứ sở và là món quà độc đáo với khách du lịch. Bước chân vào vườn tiêu Phú Quốc, du khách sẽ không khỏi trầm trồ khi ngắm nhìn những chùm tiêu trên cây. Tiêu Phú Quốc nổi tiếng về chất lượng do hạt mẩy, vỏ mỏng, ruột đặc, cay nồng và thơm không đâu sánh bằng và được coi là một trong những đặc sản của Phú Quốc. Du khách người pháp, ông Vicent cho biết: “Tôi nghe nói về tiêu của Phú Quốc rất nổi tiếng và bản tôi rất thích vị của tiêu. Tôi may mắn đến đây thấy rằng tiêu ở đây có chất lượng tuyệt vời và có mùi vị riêng đặc biệt. Tôi sẽ mua tiêu về tặng cho bạn bè của tôi và tôi sẽ nói rằng đây là tiêu Phú Quốc của Việt Nam”.

Tiêu ra trái từng chum, được hái xuống, đem phơi khô dưới nắng. Trái tiêu từ màu đỏ ối đổi sang màu đen đậm. Tiêu được phơi ít nhất mười hôm rồi mới sàng sẩy cho sạch bụi. Tiêu được người dân Phú Quốc thu hoạch từng đợt và hoàn toàn làm thủ công. Họ chọn lựa những quả chín riêng tách nhau ra thành 3 loại: tiêu đỏ, tiêu sọ và tiêu đen. Ông Ruffino, du khách người Pháp tỏ ra thích thú khi chứng kiến các công đoạn làm tiêu: “Tôi rất may mắn tới đây và biết được tiêu xanh, vàng chín và tiêu đen và tận mắt nhìn thấy chủ vườn tiêu lựa chọn tiêu. Bản thân tôi rất thích vị của tiêu và vô đây không chỉ nhìn thấy được các màu sắc của tiêu, các loại tiêu mà còn biết được người ta dùng tiêu để chế biến thành nhiều món rất đặc biệt”.

Cùng với nước mắm, hồ tiêu thì các mặt hàng làm từ quả sim ở Phú Quốc  trở thành món quà đặc biệt, khiến du khách đến đây đều muốn được thưởng thức. Và trong hành trình đến với Phú Quốc, du khách rất thích đến thăm các vườn sim và tìm hiểu quy trình sản xuất các sản phầm làm từ sim. Ông Nguyễn Thanh Sơn, chủ vườn sim ở Phú Quốc, cho biết:  “Hiện nay, những sản phẩm làm từ sim cũng là thế mạnh và đặc sản du lịch sau hồ tiêu, nước mắm và hải sản khác. Sim hiện nay làm rất nhiều sản phẩm về rượu như rượu vang, trà, siro, mứt…rất nhiều sản phẩm sạch. Sản phẩm này được người tiêu dùng đón nhận rất tốt. Cây sim là cây rừng nên tuyệt đối sạch và những sản phẩm từ sim và có giá trị dinh dưỡng. Trước nay cây sim mọc trên rừng năng suất không cao và không ổn định nên hiện nay chúng tôi nghiên cứu giống và xây dựng quy trình sản xuất sau đó chuyển giao cho người dân để bà con trồng trong vườn nhà”.   

Chia tay Phú Quốc, du khách không khỏi quyến luyến khi tạm rời xa những bãi cát trắng mịn, nước biển xanh ngắt, những món ăn lạ miệng. Trong hành lý trở về nhà của mỗi du khách đều có ít nhiều một vài sản phẩm du lịch chỉ có ở Phú Quốc.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác