ARF: Nóng với vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên

(VOV5) - Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố gia tăng sức ép lên CHDCND Triều Tiên trong phiên thảo luận trực tiếp này.

Ngày 7/8, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN+3 lần thứ 18 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước tham gia Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 7 (với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Ấn Độ, Nga, Australia, New  Zealand và Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 24 (với sự tham dự của 10 nước ASEAN và 17 đối tác).

ARF: Nóng với vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên - ảnh 1 Một tên lửa đạn đạo liên lục địa được phóng đi từ Triều Tiên (Ảnh minh họa: Telegraph)

Đáng chú ý là Diễn đàn khu vực (ARF) với lượng lớn các nước tham dự, sẽ là nơi trao đổi và tìm hướng hợp tác để giải quyết các bất đồng. Những vấn đề được đề cập trong hội nghị, bao gồm chống chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan, buôn bán người, đối phó với thảm họa thiên tai.... Tình hình trên bán đảo Triều Tiên dự kiến làm nóng chương trình nghị sự của Diễn đàn khi ngay trước thềm Hội nghị, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố gia tăng sức ép lên CHDCND Triều Tiên trong phiên thảo luận trực tiếp này.

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN +3, các Bộ trưởng thảo luận định hướng hợp tác tương lai, trao đổi quan điểm về các vấn đề quốc tế và khu vực mà các bên quan tâm, cũng như chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 20 của ASEAN+3 vào tháng 11 tới. Các Bộ trưởng dự kiến thông qua kế hoạch hành động cho giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2022.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác