Các tỉnh phía Bắc chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét

(VOV5) - Tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, những ngày qua đã có mưa to và có dông với lượng mưa phổ biến từ 30 - 70mm. 

Các tỉnh phía Bắc chủ động ứng phó với mưa lũ, lũ quét - ảnh 1

Hàng hóa ngập sau mưa lũ ở Hà Giang

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do mưa lớn, lũ thượng nguồn đang lên nhanh nên nguy cơ sạt lở đất và lũ quét trên các sông suối nhỏ có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc. Ban chỉ huy phòng chống thiên tai các tỉnh như Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang… đang chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. 

Tại một số tỉnh miền núi phía Bắc, những ngày qua đã có mưa to và có dông với lượng mưa phổ biến từ 30 - 70mm. Ứng phó với thời tiết xấu, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai tỉnh Thái Nguyên chủ động tuyên truyền đến các địa phương, cảnh báo người dân không qua lại những khu vực nguy hiểm, tránh thiệt hại có thể xảy ra.

Tại Hà Giang có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét đặc biệt cao ở các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Quản Bạ, Bắc Quang, Vị Xuyên, Bắc Mê. Trước tình hình này, ông Hoàng Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục nguồn lợi thủy sản tỉnh Hà Giang, cho biết: "Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh đã bố trí lực lượng tại những nơi xung yếu, sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai cắt cử anh em trực 24/24. Cảnh báo đến tất cả người dân không đi qua các suối, khe suối, ngầm tràn, những khu vực nguy hiểm”.

Còn tại Tuyên Quang, các biện pháp phòng chống mưa to, lũ quét là công việc thường xuyên được Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai của tỉnh triển khai. Đối với đợt mưa lũ này, tỉnh đã có sự chủ động ứng phó. Ông Nguyễn Công Hàm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang, cho biết: “Cứ mỗi lần có dự báo về tình hình mưa lũ trên địa bàn thì chúng tôi đều có yêu cầu triển khai thực hiện các phương án đã lập. Chúng tôi luôn luôn đôn đốc và nhắc nhở các địa phương triển khai thực hiện. Kết hợp với đó, chúng tôi cho kiểm tra tình hình tại các địa phương”.

Tại Sơn La, trên lưu vực Sông Đà, Sông Mã và các sông, suối trong tỉnh xuất hiện một đợt lũ nhỏ đến lũ vừa; biên độ lũ trên các sông, suối từ 1 – 3m. Để giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và chủ động ứng phó với các tình huống, sự cố thiên tai mưa lũ có thể xảy ra, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La đã ban hành công điện yêu cầu Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện, thành phố, các sở, ban, ngành tổ chức kiểm tra, rà soát ngay những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các khu vực ven sông, suối, khe suối, taluy, sườn đồi, chân vách núi đá….Cùng với đó, cảnh báo đến người dân và triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp; chủ động phương án sơ tán dân ra khỏi khu vực có vết nứt có khả năng sạt lở, nguy hiểm, đảm bảo an toàn về người và tài sản.

Những ngày tới, tại tỉnh Điện Biên sẽ có mưa, mưa vừa rải rác, có nơi mưa to đến rất to và dông. Mưa lớn gây nguy cơ cao xảy ra lũ, lũ quét trên các sông, suối và sạt lở đất trong toàn tỉnh. Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên yêu cầu các địa phương trong toàn tỉnh rà soát lại các vị trí có nguy cơ cao về sạt lở đất, vận động người dân ở các khu vực dễ xảy ra lũ quét nhanh chóng di chuyển về vị trí an toàn, tránh thiệt hại về người và tài sản.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác