Các tỉnh Tây bắc chịu ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới

(VOV5) - Tính đến chiều ngày 11/10, mưa lớn đã gây ra lũ quét, ngập lụt, làm 16 người chết và mất tích tại huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới từ ngày 10-11/10, tỉnh hình mưa lũ gây nhiều thiệt hại cho nhiều địa phương, nhất là các tỉnh miền núi Tây bắc và các tỉnh Bắc miền Trung.

Các tỉnh Tây bắc chịu ảnh hưởng nặng nề do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới - ảnh 1 Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, hiện nay (11/10), một áp thấp nhiệt đới hoạt động trên vùng biển phía Đông Philippines. Ảnh: baochinhphu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có công điện gửi các Bộ, ngành, các địa phương chịu ảnh hưởng của đợt áp thấp nhiệt đới, về việc triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó mưa lũ và đảm bảo an toàn hồ đập. Công điện nêu rõ: Trong những ngày tới, hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, còn diễn biến phúc tạp. Để hạn chế thiệt hại về người và tài sản của nhân dân và nhà nước, Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai, Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương chủ động triển khai các biện pháp khẩn cấp ứng phó với mưa lũ. Bằng mọi biện pháp tiếp cận các khu dân cư còn bị cô lập do ngập sâu, hỗ trợ sơ tán bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, kịp thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm, không để người dân bị đói. Chủ động bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát, hướng dẫn giao thông tại các khu vực nước ngập sâu, chảy xiết khi mưa lũ.

Theo thống kê chưa đầy đủ, tính đến chiều ngày 11/10, mưa lớn đã gây ra lũ quét, ngập lụt, làm 16 người chết và mất tích tại huyện Trạm Tấu, thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Mưa lũ cũng cuốn trôi, làm sập đổ và hư hỏng hơn 230 nhà dân ở các huyện Văn Trấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ. Tuyến đường tỉnh lộ 174 từ Nghĩa Lộ đi Trạm Tấu bị sạt lở hàng chục điểm, gây ách tắc.

Tại huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, mưa lũ đã làm 2 người chết, 27 ngôi nhà bị sập hoàn toàn và bị lũ cuốn trôi, 21 cột điện cao thế và nhiều cột điện hạ thế bị gãy đổ. Tuyến đường từ Phù Yên đi Sơn La, từ Phù Yên đi Mộc Châu về Hà Nội, sạt lở đất, hiện bị cô lập hoàn toàn.

Thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa, đến sáng 11/10, do mưa lũ đã có 1 người chết và 2 chiến sỹ Đồn Biên phòng Yên Khương, xã Yên Khương, huyện Lang Chánh bị lũ cuốn trôi trong lúc tuần tra làm nhiệm vụ. Áp thấp nhiệt đới đã làm gần 500 nhà dân bị ngập sâu trong nước; 120 ha lúa, hơn 3.000 ha ngô và hơn 4.000 ha rau màu bị ngập; diện tích nuôi trồng thủy sản cũng bị ngập hơn 800 ha.

Hiện tại, các địa phương bị ảnh hưởng mưa lũ do áp thấp nhiệt đới đang tích cực có phương án chủ động biện pháp giúp nhân dân phòng tránh và khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác