Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở nhiều nước trên thế giới

(VOV5) - Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long đề cao vai trò và những đóng góp của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam đối với sự phát triển của cộng đồng này ở nước sở tại và khu vực.

Tối 8/8, Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) được tổ chức tại khách sạn Conrad, ở trung tâm Thủ đô Cairo của Ai Cập. Tham dự buổi Lễ kỷ niệm có hàng trăm quan khách, gồm Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập Tarek Kabil, Đặc phái viên của Thủ tướng - Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách châu Á Yasser Murad, các Đại sứ và quan chức ngoại giao của 9 nước trong Ủy ban ASEAN, cùng đại diện ngoại giao đoàn các nước tại Ai Cập.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở nhiều nước trên thế giới - ảnh 1

Ảnh minh họa: Các Đại sứ và quan chức ngoại giao đại diện năm nước trong Ủy ban ASEAN tại Praha cùng chụp ảnh kỷ niệm.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Đỗ Hoàng Long đề cao vai trò và những đóng góp của cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam đối với sự phát triển của cộng đồng này ở nước sở tại và khu vực: “Trong thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập được các bạn ASEAN rất tin tưởng giao cho một số nhiệm vụ rất quan trọng. Đại sứ quán đã từng là chủ tịch của Ủy ban này, tổ chức nhiều Hội nghị, hội thảo và mời các bạn cùng tham gia ở trong và ngoài Cairô. Đại sứ quán cũng rất tích cực trong việc liên hệ với các bộ ngành của Ai Cập, đặc biệt là điểm nhấn thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ai Cập, cũng như là giữa văn hóa của ASEAN và Ai Cập. Trong 2 năm vừa qua, Đại sứ quán cũng được sự ủng hộ và hỗ trợ của Đại sứ quán các nước ASEAN, đã tổ chức thành công nhiều sự kiện, và đặc biệt trong đó các sự kiện quảng bá về văn hóa của Việt Nam tại Ai Cập và qua đó cũng là quảng bá văn hóa Việt Nam đối với cộng đồng ASEAN tại đây”.

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ở nhiều nước trên thế giới - ảnh 2 Ảnh minh họa: Đại sứ Đỗ Hoàng Long (ngoài cùng bên phải) và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ai Cập trong một hoạt động văn hóa.

Tại thủ đô Vientiane, Lào, nghi lễ thắp đèn kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2017) và 20 năm Ngày Lào gia nhập ASEAN (23/7/1997-23/7/2017), được tổ chức trang trọng ở Quảng trường Patuxay. Đại diện các Đại sứ quán nước ngoài tại Lào; các cơ quan báo chí, truyền thông tại thủ đô Vientiane cùng đông đảo người dân ở thủ đô khu vực lân cận tham dự.

Với chủ đề "Dưới một ánh sáng, chúng ta là một ASEAN", ngày 8/8, Đại sứ quán Philippines tại Israel cũng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN. Cùng ngày, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Cộng Hòa Nam Phi, Cộng hòa Czech, Hà Lan; Đại sứ các nước ASEAN tại Argentina gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines, đại diện Bộ Ngoại giao Argentina và phái đoàn ngoại giao; cùng nhiều nước trên thế giới cũng tổ chức lễ kỷ niệm.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác