Phong trào tình nguyện khởi nguồn của sức trẻ và sáng tạo

(VOV5) - Với việc tập hợp đoàn kết được lực lượng thanh  niên, phong trào tình nguyện đã lan tỏa khắp mọi miền với nhiều hình thức phong phú, đóng góp hiệu quả cho cộng đồng xã hội. 

Với việc tập hợp đoàn kết được lực lượng thanh  niên, phong trào tình nguyện đã lan tỏa khắp mọi miền với nhiều hình thức phong phú, đóng góp hiệu quả cho cộng đồng xã hội. Câu chuyện của những thủ lĩnh tình nguyện sẽ giúp thấy rõ hơn về hoạt động này

Nghe âm thanh tại đây:

So với tuổi 40, Vũ Minh Lý, Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia (thuộc Trung ương Đoàn) trẻ hơn rất nhiều. Anh chia sẻ có thể vì hàng ngày tiếp xúc với các bạn thanh niên nên phần nào bị ảnh hưởng. Hoạt động tình nguyện suốt nhiều năm qua cũng tạo cho anh một phong cách năng động và luôn sáng tạo. Vũ Minh Lý và các thủ lĩnh thanh niên khác luôn suy nghĩ để tìm ra và tham mưu xây dựng nhiều mô hình hoat động cho các bạn thanh niên, trong đó phải kể đến là những phong trào thanh niên tình nguyện. Bản thân cũng trưởng thành từ các hoạt động tình  nguyện nên anh hiểu rằng, các bạn thanh niên lúc nào cũng sẵn sàng để làm việc tốt giúp ích cho xã hội:Tôi thấy rằng, một trong những cách thức để các bạn hướng tới là làm những việc tốt cho cộng đồng, cho đất nước. Nhu cầu được cống hiến luôn thường trực trong trái tim, khối óc của các bạn trẻ cho dù ở lĩnh vực nào, đang học hay công tác. Bản thân các bạn cũng có thể tự thành lập các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện không cần hỗ trợ các đơn vị khác.

Phong trào thanh niên tình nguyện trong suốt những năm qua với sự kết nối các câu lạc bộ, đội nhóm tình nguyện, đào tạo, tập huấn cho các thủ lĩnh tình nguyện đã tạo được sức lan tỏa rộng khắp ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước và thu hút đông đảo lực lượng thanh niên. Những hoat động tình nguyện của các bạn trẻ đã giúp cho cuộc sống của người dân ở trong nước và cả ở nước ngoài, ở  những vùng sâu vùng xa, còn nhiều khó khăn.

Một trong những thành quả của phong trào tình nguyện là hiến máu nhân đạo với ý nghĩa nhân văn: một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại.  Đó là mục đích khi thành lập Hội thanh niên vận động hiến máu Hà Nội mà hiện nay anh Chử Nhất Hợp làm Chủ tịch. Tham gia hoạt động này khi còn là sinh viên  ở trường Đại học, luôn đam mê với các phong trào tình nguyện và  mong muốn được cống hiến, anh Hợp được coi là một thủ lĩnh sẵn sàng truyền lửa và truyền nhiệt huyết cho các bạn thanh niên. Luôn tâm niệm phải làm sao tập hợp đoàn kết thanh niên sinh viên vào các hoạt động đoàn bởi đó là môi trường rèn luyện và giáo dục cho lực lượng trẻ. Anh Hợp chia sẻ:Tôi cũng là 1 người xuất phát từ phong trào tình nguyện. Tôi thấy không phải chúng ta chỉ đóng góp cho hoạt động cộng đồng mà hoạt động tình nguyện chúng ta có thể thu lại nhiều lợi ích. Nghe thì có vẻ như là kinh tế nhưng đúng là thu lại lợi ích hiệu quả cho bản thân. Hoạt động tình nguyện giúp chúng ta có môi trường trải nghiệm và trưởng thành.

 Phong trào tình nguyện khởi nguồn của sức trẻ và sáng tạo - ảnh 1  Giám đốc Trung tâm tình nguyện Quốc gia Vũ Minh Lý. Ảnh: tienphong.vn

Với vai trò kết nối, các thủ lĩnh tình nguyện đã tạo được ảnh hưởng tới các bạn trẻ. Các hoạt động vì thế mà ngày càng thu hút được sự tham gia khá đông của thanh niên. Đặc biệt, hành trình đỏ đi qua nhiều nơi, gắn kết và giúp cho các bạn trẻ tìm được một nửa của chính mình. Không chỉ thúc đẩy được hoạt động tình nguyện, sẻ chia khó khăn, yêu thương mà với tuổi trẻ, tình yêu trong tình nguyện cũng là động lực giúp các bạn trẻ thêm tự tin khi đóng góp. Anh Đỗ Văn Dệ, một thủ lĩnh thanh niên của Trung ương Đoàn, người tham gia vào hầu hết các hành trình đỏ Xuyên việt cho biết:Bản thân vai trò của tôi là kết nối các thủ lĩnh tình nguyện, xây dựng thúc đẩy đam mê tình nguyện, đưa ra định hướng để làm sao hệ thống tình nguyện bền vững. Phát triển cộng đồng tình nguyện, mang yêu thương chia sẻ cho mọi người. Trong tình nguyện có một điều đặc biệt là điều tình yêu trong tình nguyện. Các bạn chia sẻ hạnh phúc cùng nói về tình  nguyện và nắm tay nhau thực hiện chuyến tình nguyện.

Những hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ với vai trò kết nối của các thủ lĩnh thanh niên đã tạo nên được những giá trị quan trọng cho xã hội và giúp cho mỗi cá nhân khẳng định được chính mình. Đúng như nhận định của anh Vũ Minh Lý :Quan trọng là giá trị mà mỗi cá nhân cống hiến cho xã hội. Đó là thước đo thành công của mỗi cá nhân. Thông qua các hoạt động tình nguyện, giúp các bạn trẻ có không gian và môi trường cống hiến cho cộng đồng điều này làm chúng tôi không bao giờ chán cả. Thực sự niềm vui hạnh phúc của trẻ em của bệnh nhân là niềm vui hạnh phúc của chính mình

Không bao giờ ngừng đam mê với các hoạt động tình nguyện, hạnh phúc khi mang lại niềm vui cho những người xung quanh là suy nghĩ của các thủ lĩnh thanh niên. Họ đã cống hiến và luôn gắn cuộc đời mình vào các hoạt động tình nguyện, tạo được sức lan tỏa và nhân lên nhiều tấm lòng nhân ái trong giới trẻ vì cộng đồng.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác