Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ

(VOV5) -Việt Nam cam kết tiếp tục giúp đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và Viện Khoa học Quốc gia Lào. 

Ngày 5/12, tại Thủ đô Vientiane, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith tiếp Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam do Giáo sư, Viện sỹ (GS, VS) Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, dẫn đầu đang thăm và làm việc tại Lào từ ngày 4-8/12.

Việt Nam và Lào tăng cường hợp tác trong lĩnh vực khoa học và công nghệ  - ảnh 1Giáo sư-viện sỹ Châu Văn Minh, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. - Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN 

 Tại buổi tiếp, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đề nghị Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tăng cường trao đổi kinh nghiệm với Viện Khoa học Quốc gia Lào để sử dụng một cách hiệu quả nguồn ngân sách vào việc thực hiện các công trình nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ, nhất là trong việc ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu vào thực tế; giúp đỡ đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ có trình độ cao…  

Báo cáo Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith kết quả hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Viện Khoa học Quốc gia Lào, GS, VS Châu Văn Minh cho biết trong thời gian tới, hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác, hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để hoàn thành các nhiệm vụ mà lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước giao cho, góp phần vào việc củng cố và vun đắp mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, vì sự phát triển chung của hai nước. 

Trước đó, sáng cùng ngày, Đoàn đại biểu Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã hội đàm với Đoàn đại biểu Viện Khoa học Quốc gia Lào. Hai bên nhấn mạnh tăng cường quan hệ hợp tác trong thời gian tới, tăng cường trao đổi đoàn các cấp; trao đổi kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Phía Việt Nam cũng cam kết tiếp tục giúp đào tạo nhân lực khoa học, công nghệ cho Bộ Khoa học và Công nghệ Lào và Viện Khoa học Quốc gia Lào. 

Chiều tối cùng ngày, để ghi nhận những thành tích đóng góp cho sự nghiệp khoa học và phát triển của nước CHDCND Lào, Bộ Khoa học và Công nghệ Lào cũng tổ chức lễ trao tặng Huân chương, Huy chương cho GS, VS Châu Văn Minh và một số đồng chí lãnh đạo, cán bộ Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác