![]() |
| Tổng thống Mỹ Barack Obama thừa nhận vẫn còn nhiều trở ngại trong việc đạt được thỏa thuận toàn diện về vấn đề hạt nhân của Iran. Ảnh: BBC |
Theo thoả thuận đạt được sáng 24/11, tại Geneve, Iran và nhóm P5+1 nhất trí Iran sẽ ngừng làm giàu urani trên mức 5% trong 6 tháng, vô hiệu hóa kho urani đã làm giàu ở mức 20%, ngừng vận hành lò phản ứng nước nặng Arak. Đổi lại, các nước phương Tây sẽ chấm dứt một số biện pháp trừng phạt đối với Iran trị giá 8 tỷ USD và sẽ không áp đặt thêm lệnh trừng phạt mới nào.
Hiệu ứng tức thì
Thách thức hiện hữu
Thách thức đầu tiên đến từ nội bộ Iran và các nước P5+1 mà chủ yếu là Mỹ. Tổng thống Iran gặp phải sự phản đối của các nhóm theo đường lối cứng rắn như Vệ binh Cộng hoà. Trong khi tại Mỹ, thượng nghị sĩ Charles Schumer của New York, nhân vật Dân chủ thứ 3 tại Thượng viện, lập luận một thỏa thuận hợp lý hơn sẽ phải kết hợp giảm cấm vận với cắt giảm tương đương năng lực hạt nhân Iran. Một nhóm 15 nghị sỹ Quốc hội Mỹ cam kết sẽ xúc tiến kế hoạch bỏ phiếu thông qua dự luật siết chặt hơn nữa các đòn trừng phạt và cô lập Iran. Trong tuần tới họ sẽ cùng soạn thảo đề xuất để sớm nhất thông qua dự luật áp đặt thêm các đòn trừng phạt.
Đó là chưa kể đến sự thiếu niềm tin vào thiện chí của Iran của một số thành viên nhóm P5+1. Ngoại trưởng Pháp Laurrent Fabius gián tiếp cảnh báo nếu Iran không tôn trọng các điều kiện đã cam kết thì Liên minh châu Âu sẽ có quyền áp dụng trở lại các lệnh trừng phạt như hiện nay.
Thách thức nữa đến từ Israel, một quốc gia đồng minh của phương Tây cho tới nay vẫn chỉ trích gay gắt tiến trình đàm phán với Iran. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu từng thẳng thừng tuyên bố thoả thuận Geneve là một sai lầm lịch sử, làm cho thế giới trở thành một nơi nguy hiểm nhiều hơn. Dư luận cho rằng Israel sẽ tiếp tục phối hợp với Quốc hội Mỹ, vốn vẫn đầy hoài nghi về Iran, thúc đẩy thông qua các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Iran.
Nỗ lực bảo vệ thoả thuận
Thoả thuận hạt nhân tạm thời đạt được ở Geneve đang được ca ngợi là thoả thuận lịch sử bởi đây là lần đầu tiên, một cam kết quốc tế về ngưng chương trình hạt nhân Iran được ký kết. 6 tháng tới không phải là thời gian dài nhưng cũng đủ để các bên có những hành động cụ thể, thiện chí nhằm đưa một thoả thuận tạm thời tới một Hiệp ước toàn diện về hạt nhân của Iran./.

