APEC 2017 là cơ hội để thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ với các thành viên

(VOV5) -Nhiều lãnh đạo cấp cao APEC đã đề nghị gặp song phương với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và nhiều thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết trong dịp này. 

Sáng nay, tại Hà Nội, trong cuộc gặp báo chí trong nước và quốc tế thông tin về Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng từ ngày 6 đến 11/11, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn khẳng định đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị của Việt Nam cho Tuần lễ cấp cao đã hoàn tất.

APEC 2017 là cơ hội để thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ với các thành viên - ảnh 1Buổi họp báo về Tuần lễ cấp cao APEC 2017 

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, toàn bộ lãnh đạo của 21 nền kinh tế thành viên APEC đều đã xác nhận tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC. Nhiều lãnh đạo sẽ có các bài phát biểu quan trọng tại các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao.

Nhiều lãnh đạo cấp cao APEC đã đề nghị gặp song phương với lãnh đạo cấp cao Việt Nam và nhiều thỏa thuận hợp tác sẽ được ký kết trong dịp này. Ngoài ra, sẽ có 4 chuyến thăm chính thức cấp Nhà nước tới Việt Nam của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Mỹ, Canada, Chile.

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định, Việt Nam tiếp tục  thúc đẩy liên kết nội khối, đảm bảo APEC giữ vững vai trò là diễn đàn hàng đầu ở khu vực trong phát triển thịnh vượng của các nền kinh tế. Đây cũng là cơ hội tốt để lãnh đạo các nền kinh tế thành viên gặp gỡ, trao đổi, tăng cường tạo dựng lòng tin cũng như tăng cường hợp tác. APEC 2017 cũng là cơ hội để Việt Nam nâng cao vị thế của mình:

Đối với Việt Nam, lần thư hai vinh dự đăng cai Năm APEC, bối cảnh môi trường khu vực và quốc tế thay đổi, thế và lực của Việt Nam cũng khác so với lần đầu tiên tổ chức năm 2006. APEC 2017 là cơ hội để thúc đẩy và làm sâu sắc quan hệ với các thành viên APEC, đặc biệt là 13/25 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam trong APEC. Qua đây, Việt Nam khẳng định đường lối đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực tham gia đóng góp vào các hoạt động đa phương.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác