Khai mạc Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC (CSOM)

(VOV5) - Hội nghị CSOM diễn ra trong 2 ngày 6 đến 7-11 với sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn. 

Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) hôm nay (6/11) bắt đầu tại Đà Nẵng với Hội nghị tổng kết các quan chức cấp cao APEC (CSOM). Hội nghị CSOM diễn ra trong 2 ngày 6 đến 7-11 với sự chủ trì của Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn. 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam, Chủ tịch SOM Việt Nam Bùi Thanh Sơn chào mừng các đại biểu đến tham dự Hội nghị tại thành phố biển xinh đẹp của Việt Nam, nhấn mạnh năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai chủ trì đã diễn ra 3 Hội nghị Quan chức Cao cấp APEC (SOM) lần lượt diễn ra ở Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh Hồ Chí Minh. 

Khai mạc Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC (CSOM) - ảnh 1Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn (trái) chủ trì hội nghị. Ảnh: thanhnien.vn

Theo Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn, mặc dù có nhiều thách thức nhưng tất cả các nền kinh tế thành viên APEC đã cố gắng đạt được nhiều kết quả quan trọng, đạt được thống nhất trong hàng loạt các vấn đề quan trọng, duy trì động lực hợp tác, thúc đẩy các trọng tâm ưu tiên hợp tác của năm APEC 2017: “Cuộc họp tập trung vào 2 mục tiêu. Một là đánh giá kết quả hợp tác của các nền kinh tế trong năm nay và báo cáo kết quả đó lên cuộc họp bộ trưởng và các nhà lãnh đạo xem xét. Thứ hai là để hoàn thành Tuyên bố AMM (Tuyên bố Hội nghị liên Bộ trưởng ngoại giao – Kinh tế APEC) và Tuyên bố cuộc họp các nhà lãnh đạo APEC. Tôi mong các quan chức APEC sẽ trao đổi một cách xây dựng để giải quyết các vấn đề còn tồn tại và chuẩn bị tốt cho cuộc họp sắp tới của các Bộ trưởng ngoại giao APEC, các nhà lãnh đạo APEC.”

Cũng trong ngày hôm nay khai mạc Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC, một hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC. Mục tiêu của Diễn đàn nhằm thúc đẩy sự tham gia của thanh niên vào các nội dung hợp tác APEC, tăng cường giao lưu giữa thanh niên, sinh viên trong khu vực.

Khai mạc Hội nghị Các quan chức cấp cao APEC (CSOM) - ảnh 2 Hội nghị tổng kết các quan chức cao cấp (CSOM) kéo dài trong 2 ngày 6-7/11. Ảnh: Ngọc Anh

Các nội dung của Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 tập trung vào hai ưu tiên: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm; thanh niên đóng góp tích cực vào việc tạo động lực mới, cùng xây dựng tương lai trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Diễn đàn dự kiến sẽ thông qua Tuyên bố thanh niên APEC.

Tuần lễ cấp cao APEC là hoạt động cuối cùng và quan trọng nhất trong năm APEC 2017. Ước tính khoảng 12.000 - 14.000 đại biểu của 21 nền kinh tế thành viên tham gia, trong đó có 2.000 đại biểu chính thức, 5.000 doanh nghiệp tham gia sự kiện quan trọng này.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác