APEC Việt Nam 2017: Vun đắp tương lai chung trong một thế giới đang chuyển đổi

(VOV5) - APEC đến gần hơn với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21.

Hôm nay (6/11), Tuần lễ cấp cao APEC 2017 chính thức khai mạc tại thành phố Đà Nẵng. Đây là sự kiện quan trọng nhất trong năm APEC Việt Nam 2017.

 

Nhân sự kiện này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang có bài viết khẳng định APEC Việt Nam 2017: Vun đắp tương lai chung trong một thế giới đang chuyển đổi.  Đài TNVN trích giới thiệu nội dung chính của bài viết: 

Mở đầu bài viết, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh qua 28 năm hình thành và phát triển, Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ngày càng khẳng định vai trò là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực.

 

Trong một thế giới toàn cầu hóa đầy biến động và một châu Á - Thái Bình Dương phát triển năng động, APEC đang đứng trước những thời cơ, thuận lợi cũng như phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức mới.

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định trên cương vị chủ nhà APEC 2017, Việt Nam có trọng trách cùng các thành viên biến quyết tâm của các nhà lãnh đạo APEC thành những kết quả cụ thể, đưa APEC đến gần hơn với người dân và cộng đồng doanh nghiệp, qua đó hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược về một cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21.

 APEC trước thời cơ thách thức của một thế giới đang chuyển đổi

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang nêu rõ sự tùy thuộc lẫn nhau và gắn kết ngày càng chặt chẽ giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương đang mở ra những cơ hội mới để các nền kinh tế thành viên tăng cường hợp tác, liên kết.

APEC Việt Nam 2017: Vun đắp tương lai chung trong một thế giới đang chuyển đổi - ảnh 1 Ảnh: TTXVN

Bên cạnh những thách thức như xu thế chậm lại của tiến trình liên kết kinh tế quốc tế; sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ thương mại, khoảng cách giàu nghèo, các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, APEC cũng đang có nhiều điều kiện thuận lợi để có thể đóng góp tích cực hơn vào việc duy trì châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Hơn 150 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương mà các thành viên APEC đang tham gia và triển khai, gồm cả nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP), hứa hẹn mở ra những tiềm năng to lớn về thị trường, công nghệ, nguồn lực tài chính cho khu vực.

Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy, việc chuyển hóa được các thách thức và tranh thủ hiệu quả các thời cơ còn phụ thuộc vào quyết tâm và nỗ lực của các thành viên APEC.

Trong bối cảnh đó, Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng có sứ mệnh quan trọng tạo động lực mới cho hợp tác, liên kết và tăng trưởng của APEC. Đây cũng là dịp để các thành viên APEC làm sâu sắc hơn và nâng tầm quan hệ hợp tác, hướng tới xây dựng một Quan hệ đối tác châu Á - Thái Bình Dương phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21.

APEC Việt Nam 2017: Chung tay vun đắp tương lai APEC

Chủ tịch nước khẳng định tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017, lãnh đạo các nền kinh tế thảo luận các định hướng cho Diễn đàn trên những vấn đề then chốt. Các nội dung bao gồm: Khơi dậy động lực mới cho tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm của các nền kinh tế APEC; Đẩy mạnh tự do hóa thương mại, đầu tư và tăng cường kết nối khu vực ; Đóng góp vào việc củng cố vai trò lãnh đạo của APEC trong quản trị kinh tế toàn cầu và ứng phó với các thách thức chung.

Đặc biệt, Chủ tịch nước nhấn mạnh để chuẩn bị cho APEC bước vào thập niên phát triển thứ tư, APEC cũng cần thảo luận các bước đi để xây dựng Tầm nhìn chiến lược cho Diễn đàn sau năm 2020.

APEC Việt Nam 2017: Vun đắp tương lai chung trong một thế giới đang chuyển đổi - ảnh 2Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định Việt Nam là bạn và đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế. Ảnh: dantri.com.vn 

Theo Chủ tịch nước, tầm nhìn đó cần gắn với việc đưa APEC đi đầu trong việc thúc đẩy liên kết, kết nối, tăng trưởng chất lượng, bền vững và bao trùm; đẩy mạnh cải cách cơ cấu, kinh tế số, kinh tế mạng, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, thu hẹp khoảng cách phát triển… Đây chính là những nhu cầu phát triển nội tại của các nền kinh tế thành viên và xu thế chung của hợp tác quốc tế trong thế kỷ 21.

Cuối cùng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của sự gắn bó giữa Việt Nam với APEC, trong suốt gần 20 năm qua, Việt Nam đã luôn nỗ lực đóng góp tích cực và có trách nhiệm vào các quan tâm chung của Diễn đàn.

Bước vào giai đoạn đổi mới đồng bộ và toàn diện, với việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017, Việt Nam mong muốn tiếp tục khẳng định chủ trương đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, là bạn và đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, phấn đấu cùng các nền kinh tế thành viên vun đắp cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác