Thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba là nhiệm vụ của hai dân tộc

(VOV5) -Việt Nam – Cuba đã và đang triển khai tốt các chủ trương lớn, đã cùng nhau thỏa thuận, khẳng định hiệu quả của quan hệ hai nước trong tình hình mới. 

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez ngày 8/11 bắt đầu thăm chính thức Việt Nam. Trong bối cảnh quan hệ hai nước không ngừng phát triển tốt đẹp, chuyến thăm của người đứng đầu Nhà nước Cuba góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ đoàn kết anh em, trong sáng, mẫu mực, thủy chung, tin cậy và hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba.

58 năm kể từ khi Việt Nam và Cuba thiết lập quan hệ ngoại giao, dù tình hình thế giới có nhiều biến động, song mối quan hệ đoàn kết, anh em giữa Việt Nam – Cuba do hai nhà lãnh đạo Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng luôn được củng cố và phát triển, gắn bó khăng khít trên nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay, hai nước càng quyết tâm đưa mối quan hệ này sang một chặng đường mới, hiệu quả hơn.

Thúc đẩy quan hệ đặc biệt Việt Nam – Cuba là nhiệm vụ của hai dân tộc - ảnh 1 Chuyến thăm Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 3/2018

Quan hệ không ngừng được củng cố và phát huy

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện anh em Việt Nam – Cuba không ngừng được củng cố, phát triển.

Thời gian qua, lãnh đạo hai nước luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ toàn diện nhằm nâng cao hiệu quả các mối quan hệ phù hợp với thế mạnh của mỗi nước, phục vụ cho công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Công cuộc đổi mới ở Việt Nam và công cuộc cải cách ở Cuba tạo tiền đề và bổ sung cho nhau trên cả bình diện lý luận và thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Việt Nam – Cuba đã và đang triển khai tốt các chủ trương lớn, đã cùng nhau thỏa thuận, khẳng định hiệu quả của quan hệ hai nước trong tình hình mới. Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành khẳng định: "Cuba, Việt Nam là đối tác tự nhiên được thử thách qua lịch sử, hai dân tộc đã tạo ra mối quan hệ đặc biệt. Đó là điều cần phát huy và kế thừa, nhưng cũng cần làm mới nó. Và mối quan hệ này đang được cập nhật trên cơ sở niềm tin chính trị. Chúng ta cần phải xây dựng những công trình mới trong lĩnh vực kinh tế- thương mại. Muốn để phát huy mối quan hệ đặc biệt này thì phải bổ sung, bồi đắp những sức sống mới, có thể bằng kinh tế-thương mại và văn hóa"

Bên cạnh sự nhất trí cao về phương hướng và các biện pháp củng cố, phát triển mở rộng quan hệ hợp tác song phương, cũng như chia sẻ lập trường về các vấn đề quốc tế và toàn cầi, lãnh đạo hai nước Việt Nam và Cuba luôn quan tâm đến hợp tác kinh tế-thương mại cùng có lợi. Trước những thay đổi về chính sách quản lý, kinh tế, môi trường đầu tư của Cuba, doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề đầu tư tại Cuba.

Hiện nay, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam - Cuba vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển mạnh mẽ hơn nữa, tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường, tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Cuba trên các lĩnh vực xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và hàng tiêu dùng, năng lượng, công nghiệp chế biến lương thực thực phẩm, thương mại. Việt Nam hiện là một trong 10 nước dẫn đầu và đứng thứ hai ở châu Á về trao đổi thương mại với Cuba. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều năm 2017 đạt 224,3 triệu USD. Hai bên phấn đấu nâng con số này lên mức 500 triệu USD vào năm 2020.

Nâng tầm hợp tác trong bối cảnh mới

Trong bối cảnh đó, chuyến thăm tới Việt Nam của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez tiếp tục kế thừa và phát huy mạnh mẽ, không ngừng củng cố và mở rộng các mối quan hệ toàn diện giữa hai nước và đặc biệt là mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư. Chuyến thăm góp phần làm cho mối quan hệ đó sống động hơn, thiết thực hơn, hiệu quả và bền vững hơn trong giai đoạn mới, của sự nghiệp và đổi mới của Việt Nam cũng như sự nghiệp cập nhật hóa tại Cuba.

Đại sứ Nguyễn Trung Thành cho rằng: "Nếu chúng ta tương tác tốt hơn nữa thì không những làm giàu và phong phú hơn văn hóa giữa hai nước mà đưa sự gắn kết kinh tế thương mại với văn hóa thì tạo ra những chất kết gắn mới mà lịch sử có thể chưa làm được trong quá khứ. Tôi cho rằng đây là cơ hội và cũng là nhiệm vụ cho nhân dân hai nước cần phải làm trong thời gian tới, đặt ra những nền móng thực tiễn, cụ thể, mang tính tầm nhìn để cho hai dân tộc, hai nước biến những giấc mơ thành hiện thực."

Với một lịch trình dự kiến dày đặc cùng nhiều hoạt động phong phú, chuyến thăm của Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez góp phần củng cố sự tin cậy chính trị, thúc đẩy đưa hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư... giữa hai nước có bước phát triển thực chất, tương xứng với quan hệ chính trị.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác