Các cuộc gặp giữa Lãnh đạo Cấp cao ASEAN bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34

(VOV5) - Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao đóng góp thiết thực của AIPA, ASEAN-BAC và thế hệ trẻ ASEAN. 

Ngày 22/06, tại Bangkok, Thái Lan diễn ra các cuộc gặp giữa Lãnh đạo Cấp cao ASEAN với đại diện Hội đồng liên nghị viện ASEAN (ASEAN-AIPA), Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC), đại diện thế hệ trẻ ASEAN (ASEAN Youth) nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 34.

Các cuộc gặp giữa Lãnh đạo Cấp cao ASEAN bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Tổng thống Indonesia Joko Widodo. - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN 

Tại cuộc gặp ASEAN-AIPA, các nước nhất trí thúc đẩy hợp tác ASEAN-AIPA vì mục tiêu thực hiện thành công các Kế hoạch tổng thể trên cả ba trụ cột. Các đại biểu đã đưa ra những khuyến nghị của ASEAN-AIPA về thúc đẩy hợp tác trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, chống khủng bố, bình đẳng giới, chuẩn bị cho cách mạng công nghiệp 4.0, an ninh và an toàn hàng hải, bảo vệ các di sản văn hoá... nhằm mục tiêu xây dựng một cộng đồng ASEAN vững mạnh, đoàn kết.

Tại cuộc gặp với thế hệ trẻ ASEAN, các nhà Lãnh đạo đã lắng nghe các ý kiến phát biểu, quan tâm và nhu cầu của thế hệ trẻ đối với giáo dục chất lượng cao, bảo vệ môi trường và phát triển bao trùm, tạo thêm cơ hội cho khởi nghiệp, doanh nghiệp trẻ, đào tạo nghề, tăng cường sự tham gia của giới trẻ vào các tiến trình đưa ra quyết định.

Tại cuộc gặp với ASEAN-BAC, các nhà Lãnh đạo ghi nhận những kiến nghị đề xuất của ASEAN-BAC về tận dụng công nghệ số, tăng cường năng lực cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thuận lợi hoá thương mại, kết nối liên thông thương mại số khu vực, tự do hoá dịch vụ tài chính, phát triển các thành phố thông minh, phát triển nông nghiệp, du lịch, doanh nghiệp trẻ và doanh nghiệp nữ.

Tại các cuộc gặp, thay mặt cho Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đánh giá cao đóng góp thiết thực của AIPA, ASEAN-BAC và thế hệ trẻ ASEAN đồng thời mong muốn các cơ chế này tiếp tục phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình góp phần thúc đẩy đoàn kết, hiểu biết, hợp tác và đóng góp tích cực nhằm xây dựng một Cộng đồng ASEAN bền vững hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác