Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Qatar, tham dự Lễ khai mạc IPU-140

(VOV5) - Chủ đề chung của Đại hội đồng IPU-140 là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đến Qatar, tham dự Lễ khai mạc IPU-140 - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam dự khai mạc Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU-140). - Ảnh: TTXVN

Tối 6/4 (giờ địa phương), Đại hội đồng lần thứ 140 Liên minh Nghị viện thế giới (IPU - 140) khai mạc trọng thể tại Thủ đô Doha, Qatar, với sự chủ trì của Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron và Chủ tịch Hội đồng Shura Qatar Ahmad Bin Abdullah Al Mahmoud. 

Chủ đề chung của Đại hội đồng IPU-140 là “Các Nghị viện là nền tảng để tăng cường giáo dục vì hòa bình, an ninh và pháp quyền”. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tham dự Lễ khai mạc.

Phát biểu chào mừng Đại hội đồng IPU - 140, Quốc vương Nhà nước Qatar Tamim Bin Hamad Al Thani đánh giá cao các nội dung cụ thể được đưa ra thảo luận trong chương trình nghị sự của IPU lần này, nhấn mạnh các nội dung đều hướng tới sự tiến bộ của nhân loại. 

Đề cập đến chủ đề về giáo dục, Quốc vương Nhà nước Qatar nêu rõ, giáo dục ngày nay đã trở thành một trong những quyền của con người, quyền xã hội cơ bản của người dân và được đưa thành mục tiêu thứ tư trong các Mục tiêu phát triển bền vững. Việc đầu tư cho giáo dục nhằm đạt được mục tiêu thịnh vượng cho toàn bộ người dân.

Về chủ đề nhà nước pháp quyền, theo Quốc vương Nhà nước Qatar, mục tiêu về xây dựng nhà nước pháp quyền cũng là một trong những mục tiêu hàng đầu.

Quốc vương Qatar cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, sẽ không có một giải pháp nào tốt hơn là phải thúc đẩy hơn nữa các cơ chế đối thoại mạnh mẽ trong khuôn khổ đa phương, trong hợp tác quốc tế, từ đó tìm ra các giải pháp chống lại tình trạng xung đột, bảo đảm công bằng.

Tiếp đó, phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch IPU Gabriela Cuevas Barron cho biết: Đại hội đồng lần này đánh dấu 130 năm thành lập IPU và đánh dấu bước tiếp tục phát triển của những nỗ lực và thành tựu mà IPU đã đạt được trong suốt thời gian qua. Theo Chủ tịch IPU, đây cũng là cơ hội để IPU hành động với trách nhiệm cao hơn hướng tới tăng trưởng bền vững. Khuôn khổ IPU đã mang Nghị viện của các nước trên thế giới lại gần nhau nhưng phải hợp tác với nhau chặt chẽ hơn nữa.

Với nhiều phiên họp liên quan đến chủ đề chung, Đại hội đồng IPU dự kéo dài đến ngày 10/4 tới.

Cũng trong chuyến tham dự Đại hội đồng lần thứ 140 của Liên minh Nghị viện thế giới tại Doha, Qatar, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có các cuộc tiếp xúc song phương với lãnh đạo cấp cao của nước chủ nhà Qatar và các nước khác đến tham dự Đại hội đồng; thăm và nói chuyện với các cán bộ công nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác