Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở hướng mới trong phát triển hợp tác Việt Nam - CH Czech

(VOV5) - Việt Nam là một trong những cộng đồng người nước ngoài đông nhất tại Czech và chuyến thăm của Thủ tướng việt Nam sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Dư luận tại CH Czech rất quan tâm đến kết quả chuyến thăm chính thức CH Czech từ ngày 16-17/4/2019 của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, trong đó nhận định những nội dung trao đổi và thỏa thuận giữa hai bên mở ra hướng mới thúc đẩy phát triển hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Czech.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN, ông Vojtech Filip, Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech và Morava, đồng thời là Phó Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Czech bày tỏ vui mừng và đánh giá chuyến thăm CH Czech của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất thành công. Ông Vojtech Filip ủng hộ và hoan nghênh nội dung làm việc giữa hai Thủ tướng nhằm gỡ bỏ rào cản trong hợp tác lao động để tiếp tục cấp visa cho lao động Việt Nam sang làm việc tại Czech, đồng thời cho biết kiến nghị với chính phủ Czech về vấn đề này, qua đó sẽ góp phần quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước. Ông Vojtech Filip cho biết dự kiến sẽ có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam vào tháng 6/2019, để tiếp tục thảo luận theo hướng triển khai những nội dung trong thỏa thuận giữa hai thủ tướng.  

Chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mở hướng mới trong phát triển hợp tác Việt Nam - CH Czech - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Cộng hòa Séc Andrej Babis. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Ông Vojtech Filip khẳng định với cương vị là Chủ tịch Đảng Cộng sản Czech và Morava đồng thời là Chủ tịch thứ nhất Hạ viện Czech, ông luôn đánh giá cao và ủng hộ vai trò quan trọng của cộng đồng người Việt trong việc là cầu nối thúc đẩy quan hệ hai nước và đồng thời hỗ trợ để cộng đồng người Việt hòa nhập tốt hơn vào xã hội sở tại.

Trong khi đó, ông Vaclav Rehor, Chủ tịch Ban điều hành Sân bay Vaclav Havel Praha cho biết Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Czech thành công tốt đẹp vì đã ký kết được nhiều thỏa thuận hợp tác. Theo ông Vaclav Rehor, một trong những thỏa thuận quan trọng tại diễn đàn là việc ký kết văn bản ghi nhớ giữa Sân bay Vaclav Havel Praha và Công ty Bamboo Airways của Việt Nam nhằm tích cực triển khai để có thể thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước vào cuối năm 2019. Ông cho rằng, đây là thỏa thuận có tiềm năng vì ước tính hàng năm có khoảng 70.000 lượt khách.

Về phía truyền thông, ông Jakub Musil, phóng viên Truyền hình Czech cho biết, Thủ tướng Séc Andrej Babis trong bài trả lời phỏng vấn ngay sau khi kết thúc Diễn đàn Doanh nghiệp hai nước ngày 17/4, khẳng định rằng rất ủng hộ và mong muốn sớm thiết lập đường bay thẳng giữa hai nước để tạo điều kiện không chỉ thúc đẩy hợp tác thương mại mà còn hợp tác du lịch giữa hai nước. Theo ông Jakub Musil, cộng đồng người Việt Nam là một trong những cộng đồng người nước ngoài đông nhất tại Czech và chuyến thăm của Thủ tướng việt Nam sẽ tăng cường quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác