EAS – Cơ chế hợp tác giải quyết các vấn đề nóng trên toàn cầu

(VOV5) - Các đại biểu khẳng định quyết tâm xây dựng cơ chế đặc biệt này là chìa khóa của kết nối và hợp tác Châu Á – Thái Bình Dương. 

Trong khuôn khổ các hoạt động ngày làm việc cuối cùng của Hội nghị AMM 51, Bộ trưởng ngoại giao ASEAN với các nước tham gia cơ chế Cấp cao Đông Á lần thứ 8 gồm với 8 nước là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ (gọi tắt EAS) cũng đã diễn ra tại Trung tâm hội nghị quốc tế Singapore.

Các đại biểu đã thảo luận về kế hoạch làm nổi bật cơ chế hợp tác hiện nay của Đông Á và khẳng định quyết tâm xây dựng cơ chế đặc biệt này là chìa khóa của kết nối và hợp tác Châu Á – Thái Bình Dương. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Về các nội dung hợp tác, các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của EAS với vai trò là diễn đàn của các lãnh đạo để đối thoại về những vấn đề chiến lược lớn cùng quan tâm.

Các Bộ trưởng Cấp cao Đông Á đánh giá cao vai trò trung tâm của ASEAN tại khu vực và coi hợp tác với ASEAN trong EAS sẽ là chìa khóa để mang lại hòa bình, ổn định ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và trên toàn cầu.  Các Bộ trưởng cũng nhất trí cho rằng, để triển khai hiệu quả các thoả thuận cấp cao Đông Á, các nước sẽ phải tiếp tục thúc đẩy hợp tác trong những lĩnh vực ưu tiên đã được thông qua như: kết nối kinh tế - thương mại, mở cửa thị trường, giáo dục, y tế, môi trường, ứng phó thiên tai, chống khủng bố, an ninh mạng…

Bên cạnh đó, các Bộ trưởng cũng xem xét một số đề xuất thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực khác như xây dựng mạng lưới thành phố thông minh, ngăn ngừa rác thải nhựa trên biển và an ninh hạt nhân.

Các bộ trưởng kêu gọi sự hỗ trợ của các nước Đông Á trong tiến trình xây dựng ASEAN sau khi đã hình thành cộng đồng, cùng nhau giải quyết các thách thức hiện nay tại Đông Á nói riêng và trên phạm vi toàn cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác