Hội nghị AMM 51: Hàn Quốc cam kết tăng tài trợ cho các nước khu vực Mekong

(VOV5) - Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho rằng trong thời gian tới, các nước khu vực Mekong và Hàn Quốc cần chú trọng hợp tác bảo vệ môi trường.

Hàn Quốc sẽ triển khai Chính sách hướng Nam mới và quyết tâm tăng cường hợp tác với khu vực Mekong cũng như tăng viện trợ phát triển chính thức (ODA) cho các nước ASEAN và nguồn tài chính cho Quỹ Hợp tác Mekong-Hàn Quốc (MKCF).

Đây là tuyên bố của Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Mekong-Hàn Quốc lần thứ 8 diễn ra sáng 3/8, tại Singapore, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan.

Hội nghị AMM 51: Hàn Quốc cam kết tăng tài trợ cho các nước khu vực Mekong  - ảnh 1

Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha (trái) trong cuộc gặp người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51 (AMM 51) và các hội nghị liên quan ở Singapore ngày 2/8. -Ảnh: YONHAP/TTXVN

Tại hội nghị, hai bên cũng nhất trí tiếp tục hợp tác tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển  và nâng cao năng lực phát triển bền vững; nâng cấp cơ chế làm việc và khả năng tổ chức Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất vào năm 2019.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho rằng trong thời gian tới, các nước khu vực Mekong và Hàn Quốc cần chú trọng hợp tác bảo vệ môi trường, phòng ngừa và xử lý hiệu quả, kịp thời những thảm họa xảy ra trên sông Mekong, quản lý bền vững nguồn nước sông Mekong và mở rộng hợp tác với Ủy hội sông Mekong. Trên cơ sở đó, Hàn Quốc có thể chia sẻ kinh nghiệm phát triển xanh của mình để thúc đẩy phát triển bền vững tại tiểu vùng Mekong hay các kinh nghiệm, thực tiễn và tăng cường hỗ trợ nâng cấp hệ thống giáo dục, xây dựng thế hệ “lao động trí thức” trước các tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Bên cạnh đó, hai bên cũng cần đẩy mạnh hợp tác công nghiệp, nhất là hợp tác về công nghệ nông nghiệp hiện đại; tăng cường kết nối khu vực qua các hành lang giao thông quốc tế và hệ thống logistics hiệu quả.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác