Nông nghiệp là động lực chính cho tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia thành viên GMS

(VOV5) - Các nước cần phát triển ngành nông nghiệp có tính cạnh tranh, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập tốt vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. 

Trong khuôn khổ diễn đàn đối thoại chính sách cấp cao chiều 30/3, diễn ra các phên thảo luận chuyên đề trong đó phát triển cơ sở hạ tầng và tài chính cho cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS), GMS và thương mại toàn cầu.

Tại phiên thảo luận chủ đề “Ứng dụng công nghệ cao để thúc đẩy phát triển nông nghiệp khu vực GMS”, các đại biểu nhất trí cho rằng Nông nghiệp tiếp tục là một động lực chính cho tăng trưởng kinh tế và động cơ của phát triển bền vững ở các quốc gia GMS. Các nước cần phát triển ngành nông nghiệp có tính cạnh tranh, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập tốt vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu. Trên cơ sở đó, với vai trò là nước chủ nhà, Việt Nam đưa ra các đề xuất để tăng cường liên kết giữa chuỗi sản xuất và chuỗi cung ứng, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp của các nước GMS. Trong quá trình đó, Công nghệ và Công nghiệp 4.0 phải đóng một vai trò then chốt trong việc giải phóng giá trị và nâng cao năng suất ngành nông nghiệp. Ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam, nhấn mạnh: Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 là cơ hội quý báu để các nước áp dụng công nghệ. Để đẩy mạnh việc sử dụng công nghệ, đặc biệt là công nghiệp 4.0, các nước cần đẩy mạnh hơn nữa việc phát triển các chuỗi nông sản ứng dụng, các thành tựu của cuộc cách mạng 4.0, xây dựng các chuỗi giá trị nông sản xuyên biên giới. Việt Nam là một nước sản xuất nông sản nhiều vì vậy chúng tôi rất cần những yếu tố hợp tác này để có thể tham gia chuỗi giá trị toàn cầu sâu rộng hơn, cạnh tranh hơn, minh bạch hơn và hiệu quả hơn.

Nông nghiệp là động lực chính  cho tăng trưởng kinh tế ở các quốc gia thành viên GMS - ảnh 1 Toàn cảnh phiên họp. Đức Anh/VOV5

Tại phiên thảo luận GMS và thương mại toàn cầu, các đại biểu cho rằng trong bối cảnh thương mại thương quốc tế liên tục thay đổi, các quốc gia GMS nhất thiết phải bắt kịp những phát triển mới và tiếp tục tận dụng được các cơ hội phát triển kinh tế thông qua thương mại; tận dụng các cơ hội để phát triển kinh tế. Phó Tỉnh trưởng tỉnh Quảng Đông, Âu Dương Vệ Dân:   Cơ chế hợp tác GMS đã đóng góp 1phần  quan trọng thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực. Hợp tác Quảng đông với ASEAN đã có cơ hội mới. Sức lao động và tài nguyên của 5 nước rất phong phú, có không gian phát triển rộng lớn, ngành sản xuất chế tạo năng lượng mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, tính bổ sung của ngành nghề 2 bên rất  rõ ràng. Lần này có 1 số doanh nghiệp Quảng Đông đến hội nghị và kết nối 1 số hạng mục với Việt Nam. Chúng tôi thực sự hy vọng cùng tạo ra 1 chương mới về hợp tác giữa Trung Quốc với ASEAN, với GMS.

Sau các phiên thảo luận, cuối giờ chiều nay diễn ra phiên họp toàn thể với chủ đề Tìm kiếm động lực tăng trưởng kinh tế mới cho khu vực GMS. Phiên họp có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Ủy viên quốc vụ viện (CHND Trung Hoa) Vương Nghị, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và đại diện ADB, ASEAN, WB

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác