Phiên họp thứ 27 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV: Đảm bảo tính ổn định, thống nhất của hệ thống pháp luật

(VOV5) - Tiếp tục chương trình làm việc, ngày 13/09, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội.
Phiên họp thứ 27 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV: Đảm bảo tính ổn định, thống nhất của hệ thống pháp luật - ảnh 1Bà Nguyễn Thanh Hải- Trưởng Ban Dân nguyện của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phát biểu tại kỳ họp (Ảnh: quochoi.vn) 

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga cho rằng, trong 5 năm qua, kể từ sau khi ban hành Hiến pháp năm 2013, hệ thống pháp luật cơ bản được ban hành kịp thời. Chính phủ cũng quan tâm hơn tới công tác xây dựng pháp luật, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, tổ chức nhiều phiên họp chuyên đề lấy ý kiến và đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số văn bản quy phạm pháp luật khá quan trọng nhưng chưa được ban hành; chất lượng một số dự án Luật chưa đảm bảo cả về chuẩn bị, nội dung, thời gian khi trình…

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, cần phải đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật. Có nhiều chính sách mới, nhưng chính sách mới lại đòi hỏi những khoản chỉ tiêu liên quan, tác động đến ngân sách trong điều kiện ngân sách chúng ta đang khó khăn. Do đó chính sách mới phải tạo điều kiện cân bằng được ngân sách:

Trong phiên làm việc buổi chiều, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi hành án hình sự.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác