Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội

(VOV5) - Thảo luận tại hội trường, đã số các đại biểu đánh giá cao kết quả điều hành kinh tế của Chính phủ trong thời gian qua với những con số ấn tượng các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 Quốc hội giao đều đạt và vượt

Hôm nay 25/5, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận cho ý kiến đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 và Quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Thảo luận tại hội trường, đã số các đại biểu đánh giá cao kết quả điều hành kinh tế của Chính phủ trong thời gian qua với những con số ấn tượng các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 Quốc hội giao đều đạt và vượt; tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,81%, đặc biệt tăng trưởng kinh tế quý 1 năm nay đạt 7,38%, cao nhất 10 năm qua. Đại biểu Nguyễn Thanh Xuân, Đoàn Cần Thơ, nêu ý kiến:  Tôi đánh giá cao việc Báo cáo rất đầy đủ, có chiều sâu và số liệu thuyết phục của Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, cũng như những giải pháp của những tháng còn lại của năm 2018. Có thể nói bức tranh kinh tế-xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018 rất sáng, tạo niềm tin lớn cho chúng tôi và cử tri về sự phát triển kinh tế-xã hội đất nước và tạo đà cho những năm tiếp theo.

Quốc hội thảo luận về tình hình kinh tế xã hội - ảnh 1Đại biểu quốc hội Phan Viết Lượng, đoàn Bình Phước. Ảnh: daibieunhandan.vn

Ý kiến các đại biểu tại phiên thảo luận cũng cho rằng những kết ủa trong phát triển kinh tế-xã hội trên cho thấy rõ nét hiệu lực và hiệu quả trong những chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong triển khai nhiệm vụ theo các nghị quyết của Đảng, Quốc hội… Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai, Đoàn Hà Nội, nếu ý kiến: Đại biểu và cử tri đều tin tưởng mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân khoảng 4% và tăng trưởng GDP đạt trên 6,7% trong năm 2018 của Quốc hội sẽ hoàn thành: Tôi bày tỏ sự tán thành với các báo cáo của Chính phủ và cá nhân tôi cảm nhân được rằng những cố gắng của Chính phủ trong thời gian vừa qua là hết sức trân trọng. Điều đó thế hiện những thành tích từ phía Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp và từ mỗi người dân…Tuy nhiên Báo cáo của Chính phủ sẽ toàn diện hơn, cụ thể hơn nếu bổ sung được nội dung là đánh giá Hiệu quả chính sách, về những chính sách đã đi vào cuộc sống như thế nào; những bất cập, khó khăn trong tổ chức, thực hiện và nếu được như vậy sẽ là cơ sở quan trọng để Quốc hội có thể định hướng khi hoạch định chính sách thông qua việc ban hành hệ thống pháp luật.

Ngày mai, 26/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã hội, quyết toán ngân sách nhà nước; Thành viên Chính phủ phát biểu giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu. Buổi chiều, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự thảo Nghị quyết về xử lý một số vấn đề phát sinh trong điều hành ngân sách nhà nước năm 2017 và dự toán ngân sách nhà nước năm 2018.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác