Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9

(VOV5) - Chuyến tham dự đã khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong và hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam.

Tối 16/06, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Chiến lược Hợp tác Kinh tế Ayeyawady - Chao Phraya-Mekong (ACMECS) lần thứ 8 và Hội nghị Cấp cao Hợp tác Campuchia – Lào – Myanmar– Việt Nam (CLMV) lần thứ 9 theo lời mời của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha và Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Thủ tướng kết thúc chuyến tham dự Hội nghị cấp cao ACMECS 8 và CLMV 9 - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị CLMV.

Chuyến tham dự các hội nghị của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định sự coi trọng của Việt Nam đối với hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong và hợp tác Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam; nâng cao vị thế và vai trò của Việt Nam, góp phần mở ra chương mới cho hợp tác khu vực Mekong, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng chung ở khu vực.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông báo tới báo chí về kết quả chuyến đi. Đánh giá về ý nghĩa và các kết quả chính của Hội nghị Cấp cao ACMECS 8  và CLMV 9, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng 2 Hội nghị Cấp cao lần này là bước triển khai mạnh mẽ kết quả của Hội nghị Cấp cao ACMECS lần thứ 7 và CLMV lần thứ 8 tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10/2016. Đây cũng là bước cụ thể hoá cam kết năm 2016 của các Nhà Lãnh đạo về cải cách các cơ chế hợp tác ACMECS và CLMV nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và tăng cường phối hợp với các khuôn khổ hợp tác tiểu vùng khác.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết tại 2 Hội nghị, các phát biểu và đề xuất về định hướng hợp tác của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được các nước đánh giá cao do phản ánh sát nhu cầu thực tế và đem lại lợi ích cụ thể cho các nước. Bên lề hội nghị, đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của ta như FPT, Vietjet, BRG, T&T và các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam đã tích cực tham dự và thảo luận tại Diễn đàn Lãnh đạo doanh nghiệp ACMECS cũng như cuộc giao lưu với các nhà Lãnh đạo các nước.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn khẳng định những đóng góp của Việt Nam tại HNCC ACMECS lần thứ 8 và HNCC CLMV lần thứ 9 đã một lần nữa khẳng định tinh thần chủ động và có trách nhiệm của Việt Nam trong quá trình tham gia vào các khuôn khổ hợp tác khu vực, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững của tiểu vùng Mekong.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác