Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc

(VOV5) -Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Thương mại Trung Quốc-ASEAN là hoạt động giao lưu có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác giữa Trung Quốc với ASEAN.

Nhân dịp thăm Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và dự Hội chợ, Hội nghị thượng đỉnh Thương mại và Đầu tư Trung Quốc-ASEAN lần thứ 14 từ ngày 11- 13/09, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí lớn của Cộng hoà nhân dân Trung Hoa gồm Tân Hoa xã, China News, Nhân dân nhật báo, Quảng Tây nhật báo và Tạp chí CAEXPO.

Việt Nam sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc - ảnh 1Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình 

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định Hội chợ và Hội nghị Thượng đỉnh Đầu tư Thương mại Trung Quốc-ASEAN là hoạt động giao lưu có ý nghĩa quan trọng trong hợp tác giữa Trung Quốc với ASEAN. Thành công của các kỳ hội chợ đã góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc không ngừng phát triển đi vào chiều sâu.

Theo Phó Thủ tướng, là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN-Trung Quốc; sẵn sàng phát huy vai trò cầu nối giữa Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Trung Quốc, cùng các nước ASEAN thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác trên các lĩnh vực, giữ vững hòa bình, ổn định, bảo đảm các hoạt động hợp tác kinh tế-thương mại được triển khai thông suốt. Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn khuyến khích và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp ASEAN và Trung Quốc phát triển hợp tác kinh doanh, mở rộng đầu tư tại Việt Nam, vì lợi ích của tất cả các bên.

Phó Thủ tướng cho rằng việc Việt Nam tham gia tích cực vào các kỳ Hội chợ CAEXPO đã thể hiện sinh động sự coi trọng của Chính phủ, các địa phương và doanh nghiệp Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác toàn diện với Trung Quốc và các địa phương của Trung Quốc. Về hợp tác song phương, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng việc tăng cường quan hệ hợp tác hiệu quả, thực chất với các địa phương Trung Quốc, trong đó đặc biệt coi trọng vị thế của Quảng Tây đối với quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Thời gian tới, Quảng Tây và địa phương của Việt Nam cần tích cực thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại phát triển cân bằng, ổn định và bền vững; tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động thông quan; thực hiện tốt công tác quản lý biên giới trên đất liền Việt Nam-Trung Quốc, tăng cường phòng chống tội phạm, xây dựng đường biên giới Việt-Trung hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác