Trung Quốc đề xuất 7 điểm về việc nâng tầm quan hệ với ASEAN

(VOV5) - Các ngoại trưởng ASEAN bày tỏ kỳ vọng ASEAN và Trung Quốc sẽ tăng cường phối hợp chiến lược, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, đổi mới, kết nối, du lịch và các lĩnh vực khác để nâng quan hệ đối tác chiến lược lên tầm cao mới.

Ngày 6/8, Trung Quốc và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ sự hài lòng trước những thành tựu đạt được trong quan hệ đối tác chiến lược song phương trong suốt 15 năm qua và nhất trí thúc đẩy tăng cường hợp tác hơn nữa. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và ngoại trưởng các nước ASEAN đưa ra cam kết trên trong Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN - Trung Quốc ở thủ đô Manila của Philippines.

 Trung Quốc đề xuất 7 điểm về việc nâng tầm quan hệ với ASEAN - ảnh 1 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) phát biểu sau lễ ký Biên bản ghi nhớ về việc thành lập Trung tâm ASEAN-Trung Quốc ngày 6/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Vương Nghị, Trung Quốc luôn coi ASEAN là một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Bắc Kinh và luôn ủng hộ ASEAN giữ vai trò trung tâm trong hợp tác khu vực và vai trò lớn hơn trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế cũng như khu vực. Ông Vương Nghị đưa ra đề xuất 7 điểm về hợp tác tương lai song phương, trong đó có xây dựng Quan hệ Đối tác Chiến lược Trung Quốc - ASEAN Tầm nhìn 2030 làm kế hoạch hành động chi tiết để định hướng các mối quan hệ trong tương lai; lấy năm 2018 là Năm Đổi mới Trung Quốc - ASEAN, qua đó tạo điều kiện phát huy đầy đủ sự bổ trợ giữa sự phát triển đổi mới theo định hướng của Trung Quốc với sự tăng trưởng đổi mới theo định hướng của ASEAN và khởi động việc nâng cấp quan hệ hợp tác Trung Quốc - ASEAN.

Về phần mình, các ngoại trưởng ASEAN cũng bày tỏ kỳ vọng khi Trung Quốc và ASEAN kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược trong năm 2018, hai bên sẽ tăng cường phối hợp chiến lược, đẩy mạnh hợp tác về kinh tế, thương mại, đổi mới, kết nối, du lịch và các lĩnh vực khác để nâng quan hệ đối tác chiến lược lên tầm cao mới. Liên quan tới vấn đề Biển Đông, các ngoại trưởng hoan nghênh việc thông qua dự thảo khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) và trông đợi sẽ có thêm các cuộc tham vấn về COC theo khuôn khổ của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Phản hồi

Tin liên quan
Các tin/bài khác