Hội thảo quốc tế về tăng cường quan hệ kinh tế Ấn Độ - Việt Nam

(VOV5) - Hiện Ấn Độ đang là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Việt Nam, còni Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Ấn Độ. 

Trong hai ngày 26-27/7, tại Bảo tàng tưởng niệm Nehru ở trung tâm thủ đô của Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Ấn Độ cùng phối hợp với Bảo tàng tưởng niệm Nehru tổ chức Hội thảo quốc tế về tăng cường quan hệ kinh tế Ấn Độ - Việt Nam.

Hội thảo quốc tế về tăng cường quan hệ kinh tế Ấn Độ - Việt Nam  - ảnh 1Đại sứ Tôn Sinh Thành phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Vietnam+ 

Phát biểu tại hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành cho biết Việt Nam và Ấn Độ đã quyết định nâng cấp quan hệ lên thành Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm của Thủ tướng Narendra Modi tới Việt Nam hồi đầu tháng 9/2016. Lãnh đạo hai nước đã cùng tuyên bố hợp tác kinh tế là một trong 5 trụ cột trong mối quan hệ có ý nghĩa chiến lược này. Trong các chuyến thăm của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Ấn Độ hồi đầu năm nay, các nhà lãnh đạo hai nước cũng kêu gọi tiếp tục thúc đẩy quan hệ kinh tế và nhấn mạnh mục tiêu đến năm 2020 đạt mức thương mại song phương là 15 tỷ USD. Đại sứ Tôn Sinh Thành lạc quan hai nước sẽ đạt được mục tiêu trên.

Về đầu tư, hiện Ấn Độ đang là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Việt Nam trong khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 8 của Ấn Độ.

Về du lịch, kể từ năm 2010, số lượt du khách Ấn Độ tới Việt Nam đã tăng trung bình 17%/năm và những năm gần đây đã chứng kiến mức tăng trưởng mạnh.

Về phần mình, Quốc vụ khanh V. K. Singh cho rằng vẫn còn tiềm năng rất lớn để tăng cường hợp tác giữa hai nước như trong lĩnh vực dược phẩm, chăm sóc sức khỏe, dầu khí, năng lượng tái tạo, nông nghiệp, du lịch, dệt may, da, khai thác khoáng sản, v.v...Trong khi đó, Bộ trưởng Prabhu cho biết Việt Nam là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trong số các nước ASEAN và Ấn Độ đánh giá cao những tương đồng về văn hóa và tôn giáo giữa hai nước. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác