Tăng cường phát triển hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam - Gambia

(VOV5) - Trong thời gian tới, hai nước cần sớm đàm phán và ký một số hiệp định quan trọng nhằm tạo dựng khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác song phương.
Tăng cường phát triển hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam - Gambia - ảnh 1  Buổi làm việc với Bộ trưởng Thương mại Gambia Lamin Jobe

Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc và trình Quốc thư lên tổng thống Cộng hòa Gambia, ngày 17/4/2019, Đoàn công tác do Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Gambia Phạm Quốc Trụ dẫn đầu đã có buổi gặp làm việc với Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp, Hội nhập khu vực và Việc làm Gambia Lamin Jobe.

Tại cuộc gặp, hai bên nhất trí cho rằng hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước tuy gần đây đã có bước phát triển tích cực, song vẫn còn khá khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng của cả hai nước.  

Tăng cường phát triển hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam - Gambia - ảnh 2Buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Gambia 

Trong thời gian tới, Gambia và Việt Nam cần nỗ lực tăng cường hợp tác, tập trung vào việc tăng cường và hoàn thiện khung pháp lý, đẩy mạnh công tác thông tin và các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch giữa hai nước, khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, đầu tư vào các lĩnh vực hai nước có thế mạnh như nông nghiệp, khai thác và chế biến thủy hải sản, thương mại, du lịch…

Đại sứ Phạm Quốc Trụ nhấn mạnh Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ và hợp tác nhiều mặt với Gambia, đặc biệt là các lĩnh vực mà hai nước đều quan tâm. Trong thời gian tới, hai nước cần sớm đàm phán và ký một số hiệp định quan trọng nhằm tạo dựng khuôn khổ pháp lý thuận lợi cho quan hệ hợp tác song phương, tăng cường trao đổi các đoàn, nhất là các đoàn doanh nghiệp đi tìm hiểu thị trường và đối tác cũng như tham gia các hoạt động xúc tiến, tiếp cận thị trường của nhau.

Tăng cường phát triển hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam - Gambia - ảnh 3 Buổi làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Gambia

Bộ trưởng Lamin Jobe đánh giá cao các thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam trong những năm qua, bày tỏ mong muốn được Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ Gambia phát triển, đặc biệt là về nông nghiệp, thủy sản. Ông cũng đề nghị chính phủ Việt Nam khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sang thị trường Gambia, tận dụng các lợi thế về ưu đãi mậu dịch hiện nay của Gambia với Mỹ và châu Âu để sản xuất và xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường này.

Tăng cường phát triển hợp tác kinh tế-thương mại Việt Nam - Gambia - ảnh 4Đại sứ Phạm Quốc Trụ và Giám đốc điều hành Phòng Thương mại và Công nghiệp Gambia Alieu Secka 

Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và làm việc với Phòng Thương mại và công nghiệp Gambia (GCCI). Trong trao đổi, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tạo điều kiện khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư và phát triển thương mại tại thị trường của nhau; đề xuất một số kiến nghị, giải pháp nhằm thúc đẩy hợp tác và phát triển thương mại song phương.

Tại đây, Tham tán thương mại Hoàng Đức Nhuận đã giới thiệu tổng quan về tình hình phát triển kinh tế và thương mại của Việt Nam trong thời gian qua cũng như các lĩnh vực thế mạnh mà cả hai bên có thể tăng cường thúc đẩy đầu tư trong thời gian tới; cung cấp cho phía Gambia danh sách các doanh nghiệp xuất nhập khẩu uy tín của Việt Nam, các Hiệp hội và ngành hàng thế mạnh của Việt Nam, danh sách các hội chợ quốc tế sắp tổ chức trong năm 2019 và “Cẩm nang kinh doanh tại thị trường Việt Nam”.

Giám đốc điều hành GCCI đánh giá cao việc Đoàn Đại sứ quán Việt Nam tới thăm làm việc với bạn, bày tỏ sẵn sàng thiết lập quan hệ với VCCI và phối hợp với phía Việt Nam để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp hai nước, mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia thị trường Gambia.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác