Khai mạc Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước

(VOV5) - Qua Diễn đàn này, Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới liên kết các startup của người Việt trong và ngoài nước

Sáng 26/6 tại TP HCM chính thức khai mạc Diễn đàn “Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước” do Bộ Ngoại giao và Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Khai mạc Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước - ảnh 1 Quang cảnh diễn đàn

Tham dự Diễn đàn có khoảng 300 đại biểu trong và ngoài nước gồm đại diện của các Bộ, ngành, địa phương, các trường đại học, doanh nghiệp, và 8 diễn giả là các chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp từ Việt Nam, Mỹ, Canada, Israel trình bày các vấn đề liên quan đến Startup.

Khai mạc Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước - ảnh 2 Thứ trưởng Bộ ngọi gao Vũ Hồng Nam

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Bô Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam cho rằng trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4,0 đang diễn ra mạnh mẽ, Việt Nam được đánh giá có nhiều tiềm năng để trở thành một quốc gia khởi nghiệp. Qua Diễn đàn này, sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới liên kết các startup của người Việt trong và ngoài nước: “Đây đúng là cơ hội vô cùng to lớn để được nghe về các điều kỳ diệu đang diễn ra xung quanh chúng ta, đó là một khoảng trời mới, là cơ hội để chúng ta nắm bắt xu thế startup đi về đâu, chúng ta sẽ bắt đầu từ cái gì và ở đâu?”

Diễn đàn là dịp để các Startup Việt trong và ngoài nước, các nhà đầu tư, các trường đại học, viện nghiên cứu, các nhà hoạch định chính sách trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn, định hướng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại Việt Nam; kết nối các Startup của người Việt ở trong và ngoài nước với nhau và với các doanh nghiệp lớn, các nhà đầu tư tiềm năng, các quỹ đầu tư.

Khai mạc Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước - ảnh 3 Bí thư thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Phát biểu tại Diễn đàn,  Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư thành ủy TP HCM  Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong khi đề cao sự phát triển của khoa học công nghệ, thì sự kết nối giữa khoa học và doanh nghiệp ở Việt Nam còn yếu, và Diễn đàn lần này sẽ góp phần tìm hướng đi khắc phục điểm yếu đó: “Thu nhập thấp có khởi nghiệp sáng tạo được không? Thực tế của nhà nước ở Châu Á, ở Việt Nam bây giờ khẳng định là có, làm được. Phải có phương thức hỗ trợ đặc biệt, là hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Chúng ta đã có chương trình của chính phủ, của thành phố. Nhưng chỉ khi nào các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp coi đó là chương trình của mình, làm quyết liệt thì mới thành công.”

Khai mạc Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước - ảnh 4 Diễn giả Thạch Lê Anh

Diễn giả Thạch Lê Anh, có kinh nghiệm 20 năm là tư vấn cho doanh nghiệp, người thiết kế Đề án Vietnam Silicon Valley (VSV), từng "chắp cánh" thành công cho hàng loạt Startup công nghệ tên tuổi như Lozi, TechElite, cho biết: “Ở Việt Nam các nhân tố tạo lên hệ sinh thái đều đã có đầy đủ, nhưng họ chưa biết mình sẽ tham gia vào hệ sinh thái với vai trò gì, liên kết với các yếu tố khác ra sao, tương tác với Startup như thế nào để hiệu quả. Chính vì lẽ đó, VSV ra đời để tập hợp các nhân tố đó lại, đánh thức vai trò của họ trong hệ sinh thái, từ đó sẽ chủ động tìm đến các nhân tố khác để liên kết, xây dựng lên một hệ sinh thái mới.

Khai mạc Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước - ảnh 5 Diễn giả Nguyễn Thanh Mỹ.

Trong bài nói chuyện về kinh nghiệm khởi nghiêp 8 doanh nghiệp công nghệ cao của mình ở độ tuổi sau nghỉ hưu, ông Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc, Rynan Holdings JSC; Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài chia sẻ, hiện nay, thế giới đang chứng kiến những điều trước đây tưởng là không tưởng: hãng vận chuyển hàng đầu thế giới Uber không sở hữu một chiếc xe nào, công ty thương mại điện tử hàng đầu thế giới không làm chủ một kho hàng nào ...  Ý tưởng của ông là liệu có thể hình thành một công ty sản xuất lúa gạo lớn nhất thế giới mà không sử dụng một mảnh ruộng nào hay không?

Ông Nguyễn Thanh Mỹ khẳng định,  ông vô cùng tin tưởng vào tài năng và trí tuệ Việt Nam, chỉ cần một môi trường tốt để thực sự phát huy những khả năng đó. Những phát minh về phân bón thông minh, mô hình sản xuất nông nghiệp tự động công nghệ cao... đều được hình thành tại các công ty của Rynan đặt tại Trà Vinh, một tỉnh nghèo của Việt Nam:  “Những sản phẩm về công nghệ 4.0 hiện nay chúng tôi có khoảng mười mấy sản phẩm, thời gian từ ý tưởng tới sản xuất không quá sáu tháng và chúng tôi cũng đăng ký bản quyền ở nhiều nơi trên thế giới".

Khai mạc Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước - ảnh 6 Diễn giả Nguyen Francis Tuấn Anh

Ông Nguyen Francis Tuấn Anh - chuyên gia cao cấp phụ trách Đối tác phát triển phần mềm khu vực Đông Nam Á, Microsoft Vietnam giới thiệu về những mô hình start-up mới có sự hỗ trợ mạnh mẽ của công nghê do người Việt thực hiện: “Đây là 4 công ty khởi nghiêp nhưng xuất thân từ công ty lớn, như công ty tài chính xuất thân từ ngân hàng Sacombank, một công ty chuyên về y tế của một số người xuất thân từ bệnh viên 115 và bác sĩ Viêt Nam, một công ty chuyên về lĩnh vục trí tuệ nhân tạo, là ba bạn sinh viên từ nước ngoài về, học chương trình đầu ngành về trí tuệ nhân tạo và một công ty chuyên về giáo dục, làm về nền tảng cho một số chương trình cho giáo dục, chính phủ điện tử tại Việt Nam."

Khai mạc Diễn đàn Kết nối Startup Việt trong và ngoài nước - ảnh 7 Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam chụ ảnh cùng các diễn giả và Ban tổ chức.

Buổi chiều, các đại biểu tập trung thảo luận 03 chủ đề: “Giai đoạn đầu của khởi nghiệp”, “Phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp” và “Đưa Startup Việt ra với thế giới”.

Đây là Diễn đàn tiếp nối thành công của “Diễn đàn Kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo của người Việt tại Hoa Kỳ và Việt Nam” do Bộ Ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức tại San Francisco, Hoa Kỳ từ 08-11/12/2017.

Diễn đàn diễn ra từ 26/6 đến 27/6/2018.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác