Việt Nam đã sẵn sàng và có rất nhiều tiềm năng trở thành một quốc gia khởi nghiệp

(VOV5) - Diễn đàn khởi nghiệp là cơ hội để các doanh nghiệp start up  lắng nghe những tư vấn của các doanh nghiệp đã thành công, của các nhà đầu tư, các nhà tư vấn chính sách.

Tiếp nối thành công của “Diễn đàn Kết nối ca Kỳ từ 08-11/12/2017, nhằm phát huy nguồn lực của NVNONN phục vụ phát triển đất nước trong lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo, Bộ Ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh tiếp tục đồng chủ trì tổ chức “Diễn đàn kết nối Startup Việt trong và ngoài nước” tại TP Hồ Chí Minh, từ 26/6 đến 28/6/2018. VOV5 phỏng vấn ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài về những điểm nổi bật của Diễn đàn này.

Việt Nam đã sẵn sàng và có rất nhiều tiềm năng trở thành một quốc gia khởi nghiệp - ảnh 1 Phó Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị

Pv: Thưa ông, Diễn đàn kết nối Startup Việt trong và ngoài nước do Bộ ngoại giao và UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức sẽ nhằm tới những mục tiêu như thế nào?

Ông Lương Thanh Nghị: Chúng tôi tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp kết nối người Việt trong và ngoài nước với mục tiêu trước hết là tăng cường sự gắn kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp ở trong nước cũng như doanh nghiệp khởi nghiệp của người Việt ta ở nước ngoài. Thứ hai là các doanh nghiệp khởi nghiệp cùng nhau chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kể cả thất bại hay thành công và điều đó rất hữu ích cho các doanh nghiệp trẻ của Việt Nam ở trong nước.. Cái rất quan trọng nữa là qua diễn đàn như vậy các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam có thêm thông tin để tham khảo, làm thế nào để xây dựng được hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn thiện, tạo môi trường kinh doanh tốt nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp ở Việt Nam. Đó là mục đích chính.

Tháng 12.2017 chúng tôi đã phối hợp với UBNDTP HCM tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp kết nối người Việt ở trong nước với người Việt ở Hoa Kỳ. Tiếp nố thành công của Diễn đàn đó, thì chúng tôi tổ chức Diễn đàn lần này với sự tham gia của khoảng 300 đại biểu. đến từ các Bộ, ngành, địa phương, các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp của Việt Nam. Lần này chúng tôi cũng mời được diễn giả từ Mỹ, Israel, Canada...Trong số đó có nhiều người Việt thành công ở nước ngoài, ở Hoa Kỳ thành công sẽ về nước để trao đổi kinh nghiệm với các startup trong nước.

Cái này muốn tạo dựng cũng như truyền đi một thông điệp là Việt Nam đã sẵn sàng và có rất nhiều tiềm năng trở thành môt quốc gia khởi nghiệp. Chúng tôi nghĩ điều đó rất quan trọng vì hiện nay tiềm lực về mặt tri thức của người Việt ở nước ngoài cũng như ở trong nước rất lớn. Chúng tôi muốn tận dụng cơ hội như vậy để các doanh nghiệp start up trao đổi và lắng nghe những tư vấn của các doanh nghiệp đã thành công, của các nhà đầu tư, của các nhà tư vấn chính sách.

Như ông vừa cho biết thì Diễn đàn năm nay là tiếp nối thành công tốt đẹp của Diễn đàn khởi nghiệp kết nối người Việt ở trong nước với người Việt ở Hoa Kỳ. Vậy theo ông Diễn đàn năm ngoái đã đạt được những kết quả nào là quan trọng nhất?

Ông Lương Thanh Nghị: Có những kết quả rất cụ thể. Trước hết là các diễn giả đã cung cấp một bức tranh chung toàn cảnh về tình hình khởi nghiệp ở Hoa Kỳ và ở Việt Nam. Từ đó họ đề xuất những kiến nghị rất cụ thể. Ví dụ như ở Việt Nam họ kiến nghị vai trò của nhà nước như thế nào trong việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp. Mà chủ yếu họ nhấn mạnh vai trò của nhà nước là phải tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, một hệ thống cơ chế chính sách cũng như luật pháp tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển, và phải thu hút được doanh nghiệp đó phát triển ở trong nước chứ không để cho doanh nghiệp khởi nghiệp đi ra bên ngoài.

Thứ hai là họ cung cấp cho ta những mô hình khởi nghiệp thành công cũng như thất bại. Đặc biệt Diễn đàn này chúng tôi tổ chức tại thung lung Silicon, nơi có hàng nghìn doanh nghiệp khởi nghiệp của Mỹ và của thế giới. Từ đó chúng ta có thể học hỏi được kinh nghiệm rất nhiều, tham khảo được nhiều thông tin hữu ích cho việc hoạch định chính sách sau này.

Và thứ ba, cũng là một trong những mục đích của chúng tôi, là tạo sự gắn kết giữa các doanh nghiệp khởi nghiệp của người Việt ở Hoa Kỳ với người Việt ở trong nước. Sau Diễn đàn, chúng tôi được biết các doanh nghiệp khởi nghiệp của người Việt ở Hoa Kỳ, ở San Francisco cũng như ở New York đã có sự liên lạc với nhau và với các doanh nghiệp ở trong nước một cách thường xuyên. Vì khi tổ chức như vậy cũng có khoảng gần chục doanh nghiệp của Viêt nam sang để giao lưu, trao đổi.

Ủy ban NNVNVNONN đã luôn đổi mới các phương thức hoạt động nhằm huy động, phát huy nguồn lực của kiều bào trong xây dựng đất nước. Diễn đàn lần này có ý nghĩa như thế nào trong việc lan tỏa thông điệp khởi nghiệp của chính phủ tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài?

Ông Lương Thanh Nghị: Chúng tôi cho rằng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đặc biệt là về khoa học công nghệ rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang rất phát triển, thì chúng ta phải tận dụng được những cơ hội, cũng như biết được thách thức đang đặt ra để vượt qua thách thức, phát triển đất nước.

Điều quan trọng nữa là tiềm lực về khoa học công nghệ của người Việt ở nước ngoài rất lớn. Rất nhiều người Việt được đào tạo cơ bản ở những nước tiên tiến có trình độ khoa học công nghệ cao, có kinh nghiệm quản lý thế thì một trong những trọng tâm công tác của Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài là huy động tiềm lực trí thức và khoa học công nghê của nhiều người về đóng góp cho quê hương đất nước. Cái việc tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp là sự hiện thực hóa, thứ nhất là mục tiêu của chính phủ làm sao để tạo ra hệ sinh thái khởi nghiệp hoàn chỉnh, đáp ứng được những yêu cầu rất thiết thực trong bối cảnh cách mạng công nghệ 4.0; thứ hai là đáp ứng được mục đích của chúng tôi là huy động nguồn lực rất to lớn của đồng bào ta đang sinh sống ở nước ngoài.

Vâng, xin trân trọng cảm ơn ông. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác