Thanh niên kiều bào tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên

(VOV5) - Đây là lần đầu tiên, các thanh niên kiều bào được tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hoá – Thái Nguyên. 

Sáng 12/7, tiếp nối hành trình Trại hè Việt Nam 2019, đoàn đại biểu thanh niên, sinh viên kiều bào đến dâng hương và tham quan Khu di tích an toàn khu (ATK) Định Hóa, Thái Nguyên. 

Thanh niên kiều bào tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên - ảnh 1Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK, Định Hóa, Thái Nguyên.

Đối với nhiều thanh niên kiều bào, đây là lần đầu tiên các em được tham quan, tìm hiểu về khu di tích lịch sử cách mạng. Khu di tích ATK Định Hoá – Thái Nguyên được chính Chủ tịch Hồ Chí Minh và các lãnh đạo của Đảng, Nhà nước chọn làm nơi xây dựng an toàn khu (ATK), là trung tâm lãnh đạo cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp từ năm 1947 đến năm 1954. An toàn khu (ATK) là nơi đặt đại bản doanh, Thủ Đô của cuộc kháng chiến chống Pháp năm xưa.

Thanh niên kiều bào tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên - ảnh 2

các đại biểu dâng hương viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sau khi dâng hương tại nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, các đại biểu tham quan khu trưng bày bảo tàng ATK Định Hóa và Di tích lịch sử Lán Tỉn Keo – nơi đã diễn ra cuộc họp của Bộ Chính trị về việc quyết định mở chiến dịch Điện Biên Phủ vào năm 1953.

Thanh niên kiều bào tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên - ảnh 3Các đại biểu viếng chủ tịch Hồ Chí Minh

Bạn Bùi Hoàng Thăng đến từ Canada hào hứng chia sẻ: “Mặc dù với vũ khí thô sơ nhưng chúng ta đã chiến thắng được kẻ thù có vũ khí tiên tiến hơn, em hiểu rằng người dân Việt Nam luôn có tinh thần bất khuất bảo vệ độc lập chủ quyền đất nước. Ngày hôm qua, khi đến Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, em được nghe về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ và được biết Khu di tích ATK là nơi họp bàn về việc mở chiến dịch Điện Biên Phủ”.

Thanh niên kiều bào tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên - ảnh 4Các đại biểu nghe thuyết minh về Khu di tích.

Lần đầu tiên được đón tiếp các đại biểu là thanh niên, sinh viên kiều bào tham dự Trại hè Việt Nam 2019, Chị Đỗ Thị Nha Trang, hướng dẫn viên Ban Quản lý Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa, cho biết: “Chúng tôi rất vui và vinh dự được đón các em học sinh, sinh viên kiều bào. Các em rất chăm chú lắng nghe về Khu di tích lịch sử. Điều đó làm cho chúng tôi rất cảm động. Tôi mong muốn tuổi trẻ kiều bào hôm nay sẽ có nhiều cơ hội học tập và có nhiều cơ hội đi tham quan về những chiến khu cách mạng để tìm hiểu về lịch sử Việt Nam”.

Thanh niên kiều bào tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên - ảnh 5Thanh niên, sinh viên kiều bào tham quan khu trưng bày bảo tàng ATK . 
Thanh niên kiều bào tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên - ảnh 6

Thanh niên kiều bào tham quan, tìm hiểu về Khu di tích ATK Định Hóa, Thái Nguyên - ảnh 7

Các đại biểu lắng nghe những câu chuyện tại Lán Tỉn Keo.

Chuyến tham quan này sẽ mãi là kỷ niệm đáng nhớ đối với nhiều bạn trẻ kiều bào, giúp các bạn hiểu rõ hơn về các giá trị lịch sử dân tộc, trân trọng những di sản mà ông cha ta để lại, từ đó quyết tâm học tập thật tốt để dù ở đâu, làm gì cũng có thể cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho cộng đồng, cho quê hương đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác