Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019

(VOV5) - Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam đã thành công rực rỡ, là khẳng định của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam
Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 - ảnh 1 Bế mạc Đại lễ Phật đản. - Nguồn: Phật Giáo Việt Nam

Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hiệp quốc - Vesak 2019 diễn ra sáng 14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc, tỉnh Hà Nam. Tham dự có Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, Chủ tịch Thượng viện Bhutan Tashi Dorji, Hòa thượng Phara Bhammapundit, Chủ tịch; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; các chư tôn đức, chư vị Tăng thống, Tăng vương, lãnh đạo cao cấp của Giáo hội, tổ chức Phật giáo từ 112 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới và Việt Nam; cùng các tăng ni tiêu biểu và hàng chục nghìn phật tử trong và ngoài nước.

Phát biểu bế mạc Đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, khẳng định: Đại lễ Vesak 2019 tại Việt Nam đã thành công rực rỡ. "Với chủ đề: Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững, đã nói lên tầm vóc, ý nghĩa lớn lao của Đại lễ Vesak; khẳng định giá trị cốt lõi về hòa bình và trí tuệ trong giáo lý của Đức Phật, hơn bao giờ hết càng cần thiết được phổ biến trong xã hội ngày nay để xây dựng sự phát triển bền vững và hòa bình đích thực cho nhân loại. Hội thảo khoa học quốc tế Đại lễ Vesak năm nay kết tinh trí tuệ và niềm hững khởi của hơn 1650 đại biểu đến từ hơn 112 quốc gia và vùng lãnh thổ... đã được đúc kết trong Tuyên bố Hà Nam 2019 sẽ là cam kết của cộng đồng Phật giáo thế giới, góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại".

Bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc - Vesak 2019 - ảnh 2 Bế mạc Đại lễ Phật đản. - Nguồn: Phật Giáo Việt Nam

Đại lễ Vesak lần thứ 16 – 2019 tại Tam Chúc, Hà Nam, có sự tham dự và phát biểu của nhiều vì lãnh đạo Việt Nam, Myanmar, Nepal, Ấn Độ... cùng hàng chục nghìn tăng ni, Phật tử đến từ hơn 112 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã khẳng định giáo lý, sự hòa hợp và cân bằng trong con đường trung đạo của Phật giáo đang ngày càng khẳng định giá trị của mình. Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, nhấn mạnh: Đại lễ Vesak đã đưa ra những quan điểm và các giải pháp của Đạo Phật trong việc xây dựng thành công mục tiêu chương trình nghị sự phát triển bền vững toàn cầu của Liên hợp quốc. "Việt Nam – Đất nước yêu chuộng hòa bình, tiếp tục dương cao ngọn cờ nhân văn, hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak 2019; kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực, cùng nhau hành động... của những người con của Đức Phật trên khắp thế giới, vì hòa bình-hợp tác và tiến bộ xã hội. Việt Nam luôn khẳng định chính sách nhấn quán là tôn trọng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo và các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó, đồng hành cùng dân tộc. Việt Nam sẽ cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện nâng cao đời sống của người dân, đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện bình đẳng xã hội; xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh".

Nam, trong đó đánh giá cao công tác tổ chức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng những hỗ trợ của Nhà nước Việt Nam giúp Đại lễ Vesak diễn ra trọn vẹn và tốt đẹp. Tuyên bố Hà Nam cam kết thực hiện đầy đủ các Mục tiêu Phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc; chia sẻ trách nhiệm mạnh mẽ hơn nữa với xã hội nhằm ủng hộ, xây dựng, duy trì và phát triển các xã hội bền vững. Tuyên bố nhấn mạnh cách tiếp cận đối thoại và phi bạo lực trong việc xây dựng hòa bình; khuyến khích các khái niệm từ bi và trí tuệ, làm nền tảng nhằm tránh khỏi và giải quyết các tranh chấp hoặc xung đột và xây dựng hòa bình trên thế giới.

Cũng tại lễ bế mạc đã diễn ra lễ chuyển giao đăng cai Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2020.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác