Giải thưởng Bùi Xuân Phái lan tỏa tình yêu Hà Nội

(VOV5) -Lễ trao Giải thưởng “Bùi Xuân Phái – Vì yêu Hà Nội” lần thứ 11 năm 2018 diễn ra ngày 29/8 tại Hà Nội. 

Năm nay là năm thứ 11 Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội tiếp tục sứ mệnh cao đẹp là tìm tòi, phát hiện, tôn vinh những đóng góp thiết thực cho Thủ đô Hà Nội.

Năm nay, Hội đồng Giám khảo chọn trao 6 giải thưởng ở 4 hạng mục, so với mùa giải trước đã tăng thêm hai đề cử và hai giải thưởng. Trong đó, “Giải thưởng Lớn – Vì tình yêu Hà Nội” năm nay được trao tặng cho nhà giáo - nhà sưu tầm - nhà nghiên cứu ông Nguyễn Bá Đạm (1922).

Giải thưởng Bùi Xuân Phái lan tỏa tình yêu Hà Nội   - ảnh 1Cụ bà Nguyễn Thị Sính, phu nhân cố danh họa Bùi Xuân Phái gặp gỡ cụ Nguyễn Bá Đạm. - Ảnh: Thể thao văn hoá. 

Nhắc đến ông là nhắc đến một nhân chứng sống của đất văn vật Hà Nội, ông đã cống hiến cả đời cho văn hóa, lối sống Thủ đô. Những ai biết ông đều rất ấn tượng về một “tâm hồn Hà Nội” thâm trầm, sâu sắc, với lối sống giản dị, nề nếp, tao nhã, thanh lịch. Ông Nguyễn Bá Đạm chia sẻ:"Tôi rất vui mừng vì được sự quan tâm chú ý của công chúng. Điều này làm chúng tôi phấn khởi thêm. Tất cả mọi người đêu có nghĩa vụ, không ai bảo nhưng có ích lợi cho thành phố, cho đất nước thì mình cứ làm."

Hạng mục “Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội” năm nay thuộc về tập thơ “Ta còn em” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2018) của Nhà thơ Phan Vũ và bộ phim tài liệu “Mon Hanoi” (Hà Nội của tôi) của ông Jean Noel Poirer, cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam.

Giải “Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội” được trao cho đề xuất bảo tồn, phát huy di chỉ Vườn Chuối của Phó Giáo sư Nguyễn Văn Huy và các nhà khoa học.

Giải “Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội” thuộc về hai công trình. Đó là phố bích họa Phùng Hưng do UBDN quận Hoàn Kiếm, Tổ chức Korea Foundation (Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc) và UN – Habitat (Chương trình định cư con người của Liên hợp quốc tại Việt Nam) phối hợp thực hiện trong khuôn khổ dự án hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc “Nghệ thuật cho một không gian sống tốt đẹp hơn”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác