Hơn 96 % khuyến nghị của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về quyền con người đã được Việt Nam thực hiện

(VOV5) - Ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong thời gian tới là tiếp tục những bước phát triển mới về thể chế, pháp luật và chính sách.

Với chính sách nhất quán về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người, Việt Nam coi trọng cơ chế rà soát định kỳ của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp quốc. Đến nay,

Việt Nam đã thực hiện được 175 khuyến nghị của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc với tỉ lệ hơn 96% về thực hiện quyền con người. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo quốc tế về đối thoại và tập huấn về quyền con người do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức ngày 30/08.

Hơn 96 % khuyến nghị của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về quyền con người đã được Việt Nam thực hiện - ảnh 1

Đặt con người vào vị trí trung tâm của mọi chính sách cũng như chiến lược phát triển kinh tế xã hội là hướng đi đúng đắn để có được những thành tựu trên con đường phát triển là nội dung được chia sẻ tại hội thảo.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Văn Nghĩa, Vụ Trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế - Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, cho biết:  "Chúng tôi khẳng định 8 chính sách cơ bản của Nhà nước Việt Nam về quyền con người. Trước hết là tôn trọng, bảo vệ và thực hiện quyền con người là chính sách đầu tiên, xuyên suốt tất cả các chính sách. Kể cả chính sách về an sinh xã hội mới nhất hiện nay để thưc hiện quyền an sinh tại Điều 34 của Hiến pháp mới năm 2013. Lần đầu tiên là có một hiến định được đưa vào quyền đầu tiên là quyền an sinh xã hội. Điều 34 về quyền an sinh cũng hỗ trợ đắc lực cho việc bảo đảm quyền của những nhóm dễ bị tổn thương, đặc biệt là nhóm những người khuyết tật."

Ưu tiên và cam kết của Việt Nam trong thời gian tới, đó là tiếp tục phát huy những bước phát triển mới về thể chế, pháp luật và chính sách, nỗ lực vượt qua các thách thức, thông qua thực hiện “Chính phủ kiến tạo vì người dân” và thúc đẩy phát triển bền vững. Ưu tiên cao nhất của Việt Nam là tiếp tục xây dựng Nhà nước pháp quyền, cải cách pháp luật để củng cố các nền tảng thể chế, pháp lý và chính sách liên quan đến bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác