Việt Nam tích cực tham gia khóa họp thường kỳ lần thứ 38 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

(VOV5) - Nghị quyết về biến đổi khí hậu năm nay do Việt Nam, Philippines và Bangladesh đồng tác giả tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền của phụ nữ.

Việt Nam tích cực tham gia khóa họp thường kỳ lần thứ 38 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc - ảnh 1

Đại sứ Dương Chí Dũng tại một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền LHQ ở Geneva - Ảnh: TTXVN

Trong hai ngày 5 và 6/7, tại trụ sở Liên hiệp quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền LHQ tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng sau ba tuần làm việc liên tục, thông qua 20 nghị quyết, trong đó Nghị quyết về biến đổi khí hậu và quyền con người do Việt Nam dự thảo được thông qua bằng đồng thuận. 

Theo sáng kiến của Việt Nam, Nghị quyết về biến đổi khí hậu năm nay do Việt Nam, Philippines và Bangladesh đồng tác giả tập trung vào tác động của biến đổi khí hậu đối với quyền của phụ nữ. Phát biểu giới thiệu nghị quyết, Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva, nhấn mạnh biến đổi khí hậu là mối đe dọa và quan tâm chung của cộng đồng quốc tế, cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế về trợ giúp tài chính, chuyển giao công nghệ và xây dựng năng lực cho các nước đang phát triển để ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy quyền con người, trong đó có quyền của phụ nữ và trẻ em gái. Ngoài 3 nước đồng tác giả, có 50 nước khác bảo trợ nghị quyết tại thời điểm thông qua.

Đoàn Việt Nam tích cực đóng góp vào thảo luận tại khóa họp thường kỳ lần thứ 38 Hội đồng Nhân quyền LHQ và các phiên thương lượng xây dựng các dự thảo nghị quyết. Đại sứ Dương Chí Dũng đã phát biểu tại nhiều phiên thảo luận về các vấn đề khác nhau. Đoàn Việt Nam cũng tham gia một số phát biểu chung của ASEAN, Nhóm các nước Pháp ngữ và nhóm các nước đồng quan điểm tại các phiên thảo luận về các vấn đề thuộc quan tâm chung. 

Bên lề khóa họp, Việt Nam tham gia đồng bảo trợ buổi tọa đàm về chủ đề “Thúc đẩy quyền của phụ nữ: Góc nhìn ASEAN" do Philippines chủ trì. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác