Thủ tướng mong muốn EVFTA sớm được ký kết

(VOV5) -Dự kiến Việt Nam và EU sẽ ký kết EVFTA vào cuối năm nay. Văn kiện này cũng sẽ phải được nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn trước tháng 3 năm 2019.

Sáng 26/7, phát biểu tại buổi tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) thuộc Nghị viện châu Âu, ông Bernd Lange, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đã chỉ đạo các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với Đoàn Ủy ban Thương mại quốc tế - Nghị viện châu Âu giải quyết các vấn đề tồn đọng để sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Thủ tướng mong muốn EVFTA sớm được ký kết - ảnh 1Ảnh: VGP/Quang Hiếu 

Bên cạnh Hiệp định khung về Hợp tác và Đối tác toàn diện (PCA) đã đưa vào thực thi, Thủ tướng cho rằng việc hai bên ký kết EVFTA thời gian tới sẽ là cột mốc quan trọng, đưa quan hệ hai bên lên tầm cao mới.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange cũng đã có cuộc gặp Bộ trưởng Bộ lao động, thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung. Tại đây, Bộ trưởng khẳng định Việt Nam cam kết thực hiện nghiêm túc thỏa thuận về lao động trong EV FTA. Việt Nam đang rất khẩn trương hoàn thiện hệ thống chính sách liên quan đến ký kết và triển Hiệp định thương mại tự do với liên minh châu Âu (EV FTA), trong đó đặc biệt là Bộ luật lao động, 1 trong 3 bộ luật cơ bản, có tầm quan trọng chỉ sau Hiến pháp.

Bộ luật này sẽ được Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 10/2019.  "Những nội dung của Bộ luật về cơ bản có chủ trương và định hướng tốt, nhất là những vấn đề cốt lõi.Vấn đề lớn mà trước đây chưa đạt được sự đồng thuận thì bây giờ đã đạt được sự đồng thuận như tuổi nghỉ hưu, thời giờ làm thêm, tổ chức của người lao động. Vấn đề thương lượng, thỏa thuận... mà EU quan tâm về nguyên tắc đã được đưa vào luật. Đồng thời với sửa luật lao động Việt Nam cũng sẽ sửa luật công đoàn. Đi liền với dự thảo luật chúng tôi cũng xây dựng nghị định, chính sách kèm theo.

Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện châu Âu Bernd Lange đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam. "Đây không phải là lần đầu tiên tôi có mặt tại VN nhưng cứ sau mỗi lần tôi quay lại,lại nhận thấy có những tiên bộ hơn nữa trong quan hệ song phương và có những bước phát triển tích cực. Tôi sẽ truyền tải nội dung thông điệp này tới Nghị viện châu Âu và tôi hy vọng chúng ta đã đóng góp những nỗ lực để đạt kết quả tích cực trong thời gian tới, để có thể cải thiện tốt hơn nữa quan hệ song phương giữa 2 bên và mang lại lợi ích thực sự cho người dân."

Dự kiến Việt Nam và EU sẽ ký kết EVFTA vào cuối năm nay. Văn kiện này cũng sẽ phải được nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn trước tháng 3 năm 2019.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác