Việt Nam đồng tổ chức sự kiện về quản lý rủi ro trong cung cấp nước và vệ sinh

(VOV5) - Sự kiện thu hút được sự quan tâm tham gia đông đảo của các nước thành viên Liên hợp, các ý kiến thảo luận sôi nổi, góp phần thiết thực vào hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh.

Ngày 9/7, trong khuôn khổ Diễn đàn Chính trị Cấp cao của Hội đồng Kinh tế-Xã hội của Liên hợp quốc (ECOSOC), Việt Nam và Phần Lan đã đồng tổ chức sự kiện "Quản lý Rủi ro trong Cung cấp Nước và Vệ sinh-Công cụ phần mềm và hợp tác công-tư" do Thứ trưởng Bộ Nông – Lâm nghiệp Phần Lan chủ trì. 

Phần Lan đã phát triển Công cụ phần mềm Xây dựng Kế hoạch về An toàn Nước (WSP) nhằm giảm thiểu rủi ro trong cung cấp dịch vụ về Nước. Công cụ này giúp cho các nhà máy nước phát hiện và giảm thiểu rủi ro về an toàn nước. Hiện WSP đã được triển khai thí điểm ở Hải Phòng, Đà Nẵng và Đồng Nai. Công cụ này cũng đã được xây dựng, điều chỉnh cho phù hợp với nhu cầu của các nhà máy nước và khuôn khổ pháp lý của Việt Nam. Đây cũng là một ví dụ thành công của quan hệ đối tác công-tư dựa trên phương pháp nghiên cứu về Lập Kế hoạch An toàn Nước do WHO khuyến nghị.

Các diễn giả Việt Nam khẳng định dự án đang thí điểm có tính phù hợp cao với năng lực của các nhà máy nước đang sử dụng công cụ này, đồng thời là một ví dụ tiêu biểu của việc các nước phát triển hỗ trợ các nước đang phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại để đảm bảo an toàn Nước và vệ sinh cho mọi người dân. Bên cạnh đó, việc triển khai ở Việt Nam cho thấy WSP có thể được chuyển giao sang các quốc gia khác vì có tính linh hoạt cao.

Sự kiện thu hút được sự quan tâm tham gia đông đảo của các nước thành viên Liên hợp, các ý kiến thảo luận sôi nổi, góp phần thiết thực vào hợp tác quốc tế trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác