Việt Nam ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

(VOV5) - Phiên Thảo luận năm nay mang chủ đề “Tập trung cho con người: Phấn đấu vì hòa bình và một cuộc sống tốt đẹp cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững”.

Ngày 22/9, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự phiên Thảo luận cấp cao Khóa họp 72 Đại hội đồng Liên hợp quốc tại thành phố New York, Mỹ.

Việt Nam ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Toàn cảnh phiên thảo luận (Ảnh: Dân trí)

Phiên Thảo luận năm nay mang chủ đề “Tập trung cho con người: Phấn đấu vì hòa bình và một cuộc sống tốt đẹp cho tất cả mọi người trên một hành tinh bền vững” thu hút sự tham gia của hầu hết lãnh đạo nhà nước và chính  phủ của 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh chia sẻ quan điểm của Việt Nam về các vấn đề nổi cộm hiện nay đối với thế giới và Liên hợp quốc, những đóng góp quan trọng của Việt Nam vào việc giải quyết các vấn đề này.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nêu bật ý nghĩa quan trọng của việc Việt Nam chính thức trở thành thành viên Liên hợp quốc ngày 20/9/1977, nhấn mạnh đây là dấu mốc quan trọng để nước Việt Nam độc lập, thống nhất bước vào hội nhập và phát triển, trở thành một thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, đóng góp vào các mục tiêu cao cả của Liên hợp quốc là hòa bình, an ninh và phát triển. 

Việt Nam ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân - ảnh 2

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại phiên Thảo luận (Ảnh: Dân trí)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đề nghị các nước đặt lợi ích của người dân vào vị trí trung tâm của mọi chính sách và hành động để thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và bảo đảm được cuộc sống tốt đẹp cho mọi người dân; nhấn mạnh các nước đang phát triển cần được bảo đảm có điều kiện thuận lợi hơn, có nhiều nguồn lực hơn nữa để thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Liên hợp quốc phải là trung tâm điều phối và gắn kết các nỗ lực chung nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, xây dựng một hệ thống các quy tắc và chuẩn mực toàn diện hơn với một cơ chế bảo đảm sự khách quan, công bằng và bình đẳng. Để làm được điều này, Liên hợp quốc cần được cải tổ một cách toàn diện, từ tổ chức, phương pháp làm việc đến cách thức huy động, phân bổ nguồn lực. Việt Nam ủng hộ các nỗ lực cải tổ Liên hợp quốc theo hướng này và sẽ tham gia một cách có trách nhiệm vào quá trình đó”.

Về Biển Đông, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý trên cơ sở luật pháp quốc tế, thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Cùng ngày, tại trụ sở Liên hợp quốc, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân. Hiệp ước này vừa được hoàn tất tháng 7/2017 với các điều khoản cấm các nước thành viên không được phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, sử dụng hoặc đe doạ sử dụng vũ khí hạt nhân. Đến nay, Hiệp ước đã được 52 nước ký và sẽ có hiệu lực sau khi được 50 nước phê chuẩn.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác