Khởi động Giải thưởng Phim ASEAN

(VOV5) - Tiêu chí của giải thưởng hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN.

Trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX được tổ chức từ 24 đến 28/11/2017, và Nhân kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Cục Điện ảnh) chủ trì, phối hợp với Quỹ FILM ASEAN tổ chức Giải thưởng Phim ASEAN (ASEAN FILM Awards).

Khởi động Giải thưởng Phim ASEAN - ảnh 1

Giải thưởng được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam và Việt Nam trở thành nước chủ nhà đầu tiên đăng cai Giải thưởng Phim ASEAN. Dự kiến, các năm sau Giải thưởng sẽ lần lượt được tổ chức luân phiên tại các quốc gia thành viên khác trong khối ASEAN.

Với chủ đề “Điện ảnh kết nối cộng đồng ASEAN”, tiêu chí của giải thưởng Phim ASEAN hướng đến các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, các nhà làm phim, nghệ sĩ điện ảnh có sức sáng tạo nổi bật trong khối ASEAN để vinh danh hằng năm; đồng thời phát hiện và khích lệ tài năng mới của điện ảnh ASEAN.

Phim tham dự Giải thưởng Phim ASEAN 2017 phải là phim dài xuất sắc do các nhà làm phim thuộc các nước ASEAN thực hiện năm 2016, 2017; mỗi nước ASEAN được tuyển chọn 01 phim tham dự Giải thưởng; phim do cơ quan điện ảnh nhà nước trực thuộc Bộ Văn hóa/Bộ Thông tin hoặc cơ quan tương đương của mỗi nước tuyển chọn đại diện cho quốc gia gửi đến tham dự Giải thưởng; và phải được chiếu thương mại tại quốc gia sở tại.

Theo Ban tổ chức, Giải thưởng Phim ASEAN sẽ có giải thưởng dành cho phim xuất sắc nhất (trị giá 3.000 USD); và các giải thưởng dành cho đạo diễn xuất sắc nhất; nam/ nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Khởi động Giải thưởng Phim ASEAN - ảnh 2Đạo diễn Ba Lan DKarolina Bielawsk, một trong ba giám khảo của Giải thưởng Phim ASEAN 2017

Ban Giám khảo Giải thưởng Phim ASEAN năm nay, gồm ba tên tuổi trong làng điện ảnh: Ông Jonathan Hyong-Joon Kim - Đạo diễn, Nhà sản xuất phim kỳ cựu Hàn Quốc, có 2 nhiệm kỳ là chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất phim Hàn Quốc. Ông Roger Garcia, Giám đốc điều hành LHP quốc tế Hồng Kông; Giám đốc điều hành Viện hàn lâm Giải thưởng điện ảnh châu Á; bà Karolina Bielawska, đạo diễn và biên kịch Ba Lan. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác