ASEAN hướng tới đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh cách mạng 4.0

(VOV5) - Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức do tác động lan tỏa từ Cách mạng công nghiệp 4.0.

ASEAN hướng tới đảm bảo an sinh xã hội trong bối cảnh cách mạng 4.0  - ảnh 1

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ khai mạc - Ảnh: laodongxahoi

Ngày 18/9/2018, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, diễn ra lễ khai mạc trọng thể Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội An sinh xã hội ASEAN lần thứ 35.

Với chủ đề  “Cơ hội và thách thức của hệ thống an sinh xã hội khu vực ASEAN trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0 và tự do dịch chuyển lao động", hội nghị có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đại diện của 20 tổ chức an sinh xã hội thành viên từ 10 quốc gia Đông Nam Á, đại diện lãnh đạo các tổ chức quốc tế Hiệp hội An sinh xã hội quốc tế (ISSA), Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Ngân hàng Thế giới (WB).

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh hệ thống an sinh xã hội ASEAN đang bước sang một giai đoạn phát triển mới với những cơ hội và thách thức do tác động lan tỏa từ Cách mạng công nghiệp 4.0 và quá trình tự do dịch chuyển lao động trong khu vực. Điều này đòi hỏi ASSA cần có cách tiếp cận sáng tạo, tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy thế mạnh về kinh nghiệm và công nghệ của các tổ chức thành viên; đồng thời liên kết hiệu quả tạo nên sự cộng hưởng sức mạnh của cả Hiệp hội vì sự nghiệp an sinh xã hội bền vững cho mọi người dân trong Cộng đồng ASEAN.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ Vũ Đức Đam bày tỏ: "Tôi rất ấn tượng với chủ đề hội nghị năm nay. Chúng ta đều biết cách đây mấy ngày diễn ra WEF ASEAN 2018 với chủ đề cách mạng công nghiệp 4.0. qua các diễn đàn đó các nhà lãnh đạo và các đại biểu giành nhiều thời gian trao đổi về những cơ hội và thách thức mà cuộc cách mạng này mang lại. Từ nhiều góc nhìn khác nhau tất cả đều thống nhất chú trọng giải quyết những vấn đề mà cuộc cách mạng này đặt ra để sao cho tất cả các quốc gia đều có cơ hội vươn lên và đặc biệt không bao giờ xa rời mục tiêu con người là trung tâm của sự phát triển". 

Tại hội nghị, ông Suradej Waleeittikul, Tổng Thư ký Hiệp hội An sinh xã hội Thái Lan, Chủ tịch đương nhiệm ASSA, tin tưởng: "Với tinh thần hợp tác và cũng như các nỗ lực chung  của các thành viên, chúng tôi đang nỗ lực thúc đẩy đảm bảo an sinh xã hội. Chúng ta cần có chiến lược mới để thích ứng với tình hình mới. ở các quốc gia để đơn giản hóa thủ tục hành chính cũng như tạo sự minh bạch và chúng ta cũng có như cầu phải tạo ra 1 khung pháp lý để có thể liên tục cập nhật và thích ứng với tình hình mới 1 cách tốt nhất. và tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể thúc đẩy quá trình cách mạng 4.0 để đảm bảo an sinh xã hội. Với những chủ đề này chúng ta sẽ chia sẻ với nhau về kinh nghiệm và kiến thức vì một ASEAN phát triển bền vững".

Ngay sau phiên khai mạc, diễn ra nhiều phiên thảo luận về các nội dung như: cách mạng 4.0 và sự thay đổi của thế giới việc làm; dịch chuyển lao động tại khu vực Đông Nam Á và các nước đang phát triển...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác