Dân số Việt Nam đến ngày 1/4/2019 là trên 96 triệu người

(VOV5) - Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á sau Indonesia và Philippines.
Dân số Việt Nam đến ngày 1/4/2019 là trên 96 triệu người - ảnh 1 ảnh minh họa. Nguồn: Báo Tiền Phong

Đến thời điểm 0 giờ ngày 01/04/ 2019 dân số Việt Nam là trên 96 triệu người (96.208.984). Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và thứ 3 trong khu vực Đông Nam Á sau Indonesia và Philippines. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về Công bố kết quả sơ bộ Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 được Văn phòng Chính phủ tổ chức sáng 11/7, tại Hà Nội.

Dân số trên 96 triệu người, trong đó nam là trên 47 triệu người chiếm 49,8% và nữ là trên 48 triệu người chiếm 50,2%. Với kết quả này, sau 10 năm, kể từ năm 2009 đến nay quy mô dân số Việt Nam tăng thêm 10,4 triệu người. Tỉ lệ giới tính là 99,1 nam/100 nữ, trong đó khu vực thành thị là 96,5 nam/100 nữ, khu vực nông thôn là 100,5 nam/100 nữ.

Kết quả điều tra cũng cho thấy, Việt Nam là quốc gia có mật độ dân số cao so với các  nước trên thế giới và khu vực, trong đó Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai địa phương có mật độ cao nhất cả nước, lần lượt là trên 2 nghìn người/km2 và trên 4 nghìn người/km2. Ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội, cho biết: "Với tinh thần tích cực sáng tạo, sau 25 ngày triển khai công tác thu thập thông tin trên địa bàn, kết quả sơ bộ tổng điều tra dân số toàn thành phố có trên 8 triệu người với  trên 2 triệu hộ với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị các cấp, cuộc tổng điều tra dân số diễn ra theo đúng tiến độ và yêu cầu"

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 diễn ra an toàn và thành công. Đây là một trong 3 cuộc Tổng điều tra lớn nhất theo quy định của pháp luật về thống kê và được tiến hành 10 năm một lần.

Phó Thủ tướng nêu rõ tuy là kết quả sơ bộ nhưng các số liệu được công bố tại hội nghị này là số liệu chính thức, công việc tiếp theo của tổng điều tra là phân tích, đánh giá chi tiết số liệu để đưa ra báo cáo chính thức và sẽ công bố báo cáo này vào tháng 12 tới đây: "Từ nay đến khi công bố chính thức còn nhiều báo cáo chính thức chúng ta cần phải làm về báo cáo phân tích và đánh giá. Nhiều chuyên gia đang cảnh báo chúng ta đang ở trong thời kỳ cơ cấu dân số vàng  nhưng tốc độ già hóa lại đang diễn ra nhanh. Do đó, lần tổng điều tra này bằng con số cụ thể cơ cấu dân số để phân tích xu hướng dân số để có đối sách những chính sách kịp thời tránh tinh trạng “chưa giàu, đã già”. Đặc biệt tiếp tục quan tâm đến những người yếu thế, thu nhập thấp với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau".

Sơ bộ Tổng điều tra năm 2019 cho thấy, trải qua 10 năm,Việt Nam đã rất thành công trong nỗ lực tăng cường bình đẳng giới bao gồm cả trong lĩnh vực giáo dục trong nhiều năm qua.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác