Hơn 1 triệu người nhiễm viêm gan C- Tỷ lệ lây nhiễm tăng nhanh

(VOV5) - Việt Nam có hơn 1 triệu người nhiễm viêm gan C, cao gấp 4-5 lần người nhiễm HIV. 

“Việt Nam có hơn 1 triệu người nhiễm viêm gan C, cao gấp 4-5 lần người nhiễm HIV. Đây là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, tiến triển thầm lặng, có nguy cơ tử vong cao. Thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới chữa khỏi 95% số người điều trị nhưng giá cao và chưa được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả gây nhiều khó khăn cho người bệnh”. Đây là những thông tin được đưa ra tại hội thảo về vấn đề viêm gan C tại Việt Nam do Trung tâm sáng kiến và Phát triển cộng đồng tổ chức chiều 17/7, tại Hà Nội.

Hơn 1 triệu người nhiễm viêm gan C- Tỷ lệ lây nhiễm tăng nhanh - ảnh 1 PGS.TS Đỗ Duy Cường phát biểu tại hội thảo- Ảnh SCDI

Tại hội thảo, bác sĩ Đỗ Duy Cường, Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết viêm gan C dễ lây cho người khác và nguy cơ lây nhiễm cao gấp nhiều lần HIV. Hiện thuốc điều trị viêm gan C thế hệ cũ có hiệu quả rất thấp. Trong khi đó, thuốc điều trị thế hệ mới chưa được BHYT thanh toán gây nhiều khó khăn cho người bệnh. Mặc dù Bộ Y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam đang cân nhắc đưa loại thuốc điều trị viêm gan C thế hệ mới vào danh mục BHYT chi trả nhưng chỉ một phần nhỏ với lý do tiền thuốc quá đắt và chưa được lưu hành ở Việt Nam.

Bác sĩ Đỗ Duy Cường cho rằng Bộ Y tế cần đưa thuốc điều trị viêm gan C vào danh mục chi trả BHYT.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác