Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của việc vỡ đập thủy điện

(VOV5) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả. 

Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bun-nhăng Vo-la-chít và Thủ tướng Chính phủ Lào Thoong-lun Xi-xu-lít; Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện thăm hỏi gửi Bộ trưởng Ngoại giao Lào Xạ-lởm-xay Cô-ma-xít.

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào khắc phục hậu quả do ảnh hưởng của việc vỡ đập thủy điện  - ảnh 1 Cảnh ngập lụt sau khi đập thủy điện Xe Pien-Xe Nam Noy tại tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ nhân dân Lào anh em khắc phục hậu quả. 

Bộ Ngoại giao chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để cập nhật thông tin về người Việt Nam hoặc kiều bào tại khu vực bị ảnh hưởng, đồng thời sẵn sàng có các biện pháp hỗ trợ trong trường hợp có người bị ảnh hưởng. Trong trường hợp cần thiết, đề nghị liên hệ số điện thoại bảo hộ công dân tại Lào 008562096106775 hoặc tại Việt Nam 0084981848484.

Trong một diễn biến lien quan đến sự việc vỡ đập thủy điện ở Lào: Công ty Hoàng Anh Gia Lai nỗ lực đưa 26 công nhân ra khỏi khu vực bị ảnh hưởng

Vào lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ Việt Nam, đã xảy ra vỡ đập thuỷ điện Sepien Senamnoi,gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay. Vụ vỡ đập đã làm trên 1.300 hộ gia đình với 6.600 người bị ảnh hưởng. Theo thông tin ban đầu, vụ vỡ đập đã khiến ít hơn 100 người mất tích. Lực lượng cứu hộ đã tìm được thi thể của 28 người và vẫn đang tiếp tục tìm kiếm. Hiện chưa có thông tin về người Việt tại Lào bị thương vong.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác