SOM3: Hướng tới cộng đồng APEC phát triển bao trùm, bền vững và thịnh vượng

(VOV5) -Ngày 30/08, tại thành phố Hồ Chí Minh, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) bế mạc sau hai ngày làm việc, khép lại đợt Hội nghị SOM 3 và các cuộc họp liên quan.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2017, Đại sứ Bùi Thanh Sơn, Hội nghị thảo luận vấn đề phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội.

Các thành viên APEC đã khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác của Diễn đàn gắn hơn với những quan tâm và lợi ích thiết thực của từng nền kinh tế, từng cộng đồng người dân cũng như doanh nghiệp.

SOM3: Hướng tới cộng đồng APEC phát triển bao trùm, bền vững và thịnh vượng - ảnh 1Quang cảnh Hội nghị 

Các đại biểu đánh giá cao kết quả của Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC. Đây là sáng kiến của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển bao trùm ở khu vực, và cũng là lần đầu tiên có một hoạt động gắn kết một cách tổng thể các nỗ lực phát triển bao trùm trên cả 3 lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội.

Hội nghị cũng thông qua 3 văn bản định hướng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành, gồm: Khuôn khổ tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới, Bộ kinh nghiệm điển hình về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, và Khuôn khổ giám sát đối với Chương trình hành động Khung kết nối cung ứng (SCFAP II).

Một nội dung quan trọng nữa của Hội nghị SOM 3 là việc triển khai các Mục tiêu Bô-go về tự do hóa thương mại và đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm và nâng cao năng lực cho các thành viên trong việc đàm phán, ký kết và triển khai các RTAs/FTAs. Hội nghị cũng thảo luận việc chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 và các hoạt động cấp Bộ trưởng của APEC sắp tới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác