BẠN BIẾT GÌ VỀ VIỆT NAM 5

(VOV5) - Ban Tổ chức nhận ra một mẫu số chung hết sức rõ ràng trong tất cả các câu trả lời của thính giả, đó là tình yêu của các bạn dành cho Việt Nam.

Thưa quý thính giả 

Trong nhiều lần tổ chức cuộc thi Bạn biết gì về Việt Nam, Ban Tổ chức chưa bao giờ gặp khó khăn trong việc xác định thính giả nào có câu trả lời tốt nhất cho một câu hỏi nhất định như trong cuộc thi năm 2020. Vâng, đó chính là khó khăn trong việc xác định câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi số 5, một câu hỏi mở về ấn tượng đẩu tiên của thính giả khi nghĩ đến Việt Nam. Lý do thật đơn giản, đó là vỉ có quá nhiều câu trả lời xuất sắc.

BẠN BIẾT GÌ VỀ VIỆT NAM 5 - ảnh 1

Khoảnh khắc đáng yêu của nữ du khách nước ngoài và những em bé Việt Nam. - Ảnh: vntour.com.vn 

Và cũng vì là câu hỏi mở (không có đáp án cụ thể) nên các đáp án mà các bạn đưa ra thật sự rất phong phú, đa dạng, phần lớn là khác biệt nhau. Bên cạnh đó, có bạn chọn một hoặc hai vấn đề, sự kiện, nhân vật, sự vật…, nhưng cũng có nhiều bạn lựa chọn và liệt kê ra rất nhiều vấn đề, sự kiện, nhân vật hay sự vật mà mình ấn tượng. Chưa hết, nhiều bạn phân tích rất kỹ càng các lựa chọn của mình nhưng cũng có nhiều bạn chia sẻ hết sức chân thành về tình cảm, cảm xúc về đất nước, con người, lịch sử hay nền văn hóa Việt Nam…

BẠN BIẾT GÌ VỀ VIỆT NAM 5 - ảnh 2Người Việt thân thiện và hay mỉm cười. - Ảnh: Vietluhanh 

Thế nhưng, cho dù sự lựa chọn hay cách diễn đạt giữa các thính giả có sự khác biệt nhau đến như thế nào, Ban Tổ chức vẫn nhận ra một mẫu số chung hết sức rõ ràng trong tất cả các câu trả lời của thính giả, đó là tình yêu của các bạn dành cho Việt Nam. Chẳng hạn, khi viết về sự lựa chọn “Chủ tịch Hồ Chí Minh”, thính giả đều dành những ngôn từ thể hiện sự tôn trọng, ngưỡng mộ và khâm phục ở mức cao nhất. Thính giả Tiết Phi (Quốc tịch Trung Quốc, chương trình tiếng Trung Quốc) viết: “Khi nhắc đến Việt Nam, chúng ta không thể không nhắc đến vị lãnh tụ kính yêu Hồ Chí Minh. Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ được nhân dân Việt Nam kính trọng mà tất cả bạn bè năm châu bốn biển đều ngưỡng mộ. Việt Nam - Hồ Chí Minh luôn được bạn bè thế giới nhắc đến với tất cả sự tôn kính và khâm phục”.

BẠN BIẾT GÌ VỀ VIỆT NAM 5 - ảnh 3Cà phê sữa đá – loại cà phê chỉ có ở Việt Nam. - Ảnh: vntour.com.vn 

Còn thính giả Kurita Toshiki (Quốc tịch Nhật Bản, chương trình tiếng Nhật Bản) chia sẻ: “Trong chương trình di sản thế giới khi lần đầu tiên tôi nhìn thấy vịnh Hạ Long của các bạn, tôi quả thực như không tin nổi vào mắt mình, hệt như cảm giác “sốc” rằng tại sao đất nước ấy lại tươi đẹp, kì vĩ đến như vậy. Đâu đâu cũng thấy một màu xanh mượt mà, đâu đâu cũng thấy những hòn đảo xinh đẹp và quyến rũ. Đến mức mà ngay lập tức tôi đã đưa địa điểm này vào danh sách nhất định phải ghé thăm trước khi nhắm mắt xuôi tay”.

BẠN BIẾT GÌ VỀ VIỆT NAM 5 - ảnh 4Một buổi họp chợ nổi Cái Răng ở Cần Thơ. - Ảnh: vntour.com.vn 

Từ một góc tiếp cận khác, thính giả Rudi Hartono (Quốc tịch Indonesia, chương trình tiếng Indonesia) bộc bạch: “Viết về Việt Nam luôn là một vinh dự đối với tôi, một thính giả trung thành của Đài Tiếng nói Việt Nam trong suốt 32 năm qua. Việt Nam là một đất nước xinh đẹp, hòa bình và ngày càng phát triển. Vẻ đẹp của đất nước Việt Nam đã khơi gợi trí tò mò của tôi, tôi đã có cơ hội đến thăm Việt Nam và có những trải nghiệm thú vị ở đây. Đã hai lần tôi đặt chân đến Việt Nam, đó là Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Và tôi luôn mơ ước được trở lại Việt Nam”.

Trong khi đó, thính giả Sergey Afanasyev (Quốc tịch Ucraine, chương trình tiếng Nga) tâm sự: “Tôi muốn biết Việt Nam nhiều nhất có thể. Mỗi buổi tối sau giờ làm việc, tôi tìm kiếm và xem các blog video trên YouTube về đất nước tuyệt vời của các bạn. Tôi đã rất ngạc nhiên bởi vẻ đẹp của thiên nhiên, cảnh quan của bạn. Tôi đã học được rất nhiều điều mới và thú vị mà tôi thậm chí không thể nghĩ đến. Theo nghĩa đen, mỗi ngày tôi càng yêu Việt Nam hơn!”.

Thính giả Paul Jamet (Quốc tịch Pháp, chương trình tiếng Pháp) viết: “Đất nước của các bạn đã phát triển không ngừng. Ở Việt Nam, những giá trị truyền thống và hiện đại luôn đan xen, hòa quyện cùng tồn tại. Và theo quan điểm cá nhân tôi, chính điều đó đã làm nên thành công của các bạn ngày hôm nay”.

Xin được nhắc lại rằng, còn nhiều và rất nhiều những câu trả lời hay, những chia sẻ ấn tượng và đầy ắp tình cảm của các bạn thính giả về Việt Nam mà Đài TNVN chưa thể trích dẫn hết được. Một lần nữa xin ghi nhận và cám ơn tình yêu của các bạn. Thân ái!  

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác