Các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

(VOV5) - Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan sẽ chính thức diễn ra từ 9 đến 12/9 theo hình thức trực tuyến.

Các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - ảnh 1

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan - Ảnh: TTXVN

Ngày 7/9, diễn ra các hoạt động đầu tiên trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan bao gồm Hội nghị các quan chức cao cấp (SOM) ASEAN cùng Hội nghị SOM Uỷ ban Hiệp ước Đông - Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ).

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các Hội nghị liên quan sẽ chính thức diễn ra từ 9 đến 12/9 theo hình thức trực tuyến. Đại diện Chủ tịch ASEAN 2020, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh chủ trì các Hội nghị. 

Tại các Hội nghị nói trên, các bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận về diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong khu vực và trên thế giới cùng các giải pháp đối phó với dịch bệnh. Các bộ trưởng cũng sẽ dành nhiều thời gian để thảo luận về các biện pháp tăng cường hợp tác duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh khu vực, trong đó cam kết duy trì nỗ lực thực hiện đầy đủ, hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, thực chất. 

Hội nghị lần này cũng tập trung đánh giá về Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (RCEP) với mục tiêu tăng cường hợp tác kết nối, phát triển tiểu vùng và xây dựng cách tiếp cận mới trong thu hẹp khoảng cách phát triển, cũng như nâng cao bản sắc, ý thức cộng đồng thông qua hoạt động giao lưu, hợp tác giữa các tổ chức, hiệp hội nhân dân. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác