Nhiều kỳ vọng vào chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38-39

(VOV5) - Nikkei dẫn lời một số chuyên gia kỳ vọng các cuộc họp trong tuần sẽ kêu gọi các bên ở Myanmar thực hiện cam kết đối với Đồng thuận 5 điểm.

Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 38 và 39, các Hội nghị cấp cao ASEAN với các đối tác; Hội nghị cấp cao Đông Á… khai mạc ngày 26/10. Báo chí khu vực và quốc tế đã dành nhiều sự quan tâm và kỳ vọng trong bối cảnh ASEAN đang phải đối diện với những thách thức chưa từng có như đại dịch Covid-19, Myanmar, vấn đề Biển Đông…

Nhiều kỳ vọng vào chuỗi Hội nghị Cấp cao ASEAN 38-39 - ảnh 1Ảnh minh họa: Reuters

Đài NHK, Tạp chí Nikkei (Nhật Bản) hay Tân Hoa Xã (Trung Quốc) sáng 26/10 đều thông tin đậm nét về ngày khai mạc chuỗi Hội nghị. Tân Hoa Xã nhấn mạnh trọng tâm của chuỗi sự kiện với sự chủ trì của Brunei là chống lại đại dịch COVID-19, thúc đẩy phục hồi kinh tế. Tân Hoa Xã kỳ vọng của các nước có thể khởi động lại các hành lang di chuyển, du lịch trong khu vực - vốn mới đang thực hiện một cách rải rác ở từng quốc gia.

Còn theo Nikkei, các cuộc họp bao gồm các hội nghị với các đối tác của ASEAN như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Nga... trong bối cảnh các diễn biến chính trị phức tạp của Myanmar đang đặt ra thách thức lớn với ASEAN và toàn khu vực. Nikkei dẫn lời một số chuyên gia kỳ vọng các cuộc họp trong tuần sẽ kêu gọi các bên ở Myanmar thực hiện cam kết đối với Đồng thuận 5 điểm, bao gồm cả các chuyến thăm của Đặc phái viên ASEAN đến nước này và quyền tiếp cận với các bên liên quan một cách cởi mở và thực chất.

Trong khi đó theo CNBC, các nhà lãnh đạo ASEAN dự kiến cũng sẽ kiểm tra tiến độ xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc. Đồng thời, các nhà lãnh đạo ASEAN có thể cũng quan sát các nỗ lực của Mỹ nhằm tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực. Reuters, CNBC, Tân Hoa Xã cũng thông tin về việc Tổng thống Mỹ Biden dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ trong tuần này. CNBC cho rằng chính quyền Mỹ được kỳ vọng sẽ tập trung vào những vấn đề hợp tác với ASEAN như phân phối vaccine COVID-19, biến đổi khí hậu, các chuỗi cung ứng và cơ sở hạ tầng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác