Chuyên gia Nga đánh giá Việt Nam chủ động tìm giải pháp cho các vấn đề khu vực

 

Việt Nam đã thể hiện vai trò chủ động trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để tìm giải pháp giải quyết các vấn đề cơ bản mà các nước Đông Nam Á đang gặp phải hiện nay. Đây là đánh giá của Giáo sư, Tiến sĩ sử học trường Đại học Tổng hợp Saint Petersburg Vladimir Kolotov về vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 vừa qua.

Chuyên gia Nga đánh giá Việt Nam chủ động tìm giải pháp cho các vấn đề khu vực - ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020, chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36. (Ảnh: TTXVN) 

Giáo sư Kolotov cho rằng dưới sự chủ trì của Việt Nam, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong các lĩnh vực và một trong những kết quả nổi bật nhất của hội nghị là "đề xuất chiến lược ASEAN đến năm 2025, qua đó, Việt Nam đã nhấn mạnh tinh thần đoàn kết là yếu tố hết sức quan trọng trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN”. 

Theo chuyên gia Nga, vấn đề quan trọng nhất là duy trì an ninh khu vực để bảo đảm phát triển bền vững. Trong bối cảnh đó, việc vấn đề Biển Đông được nêu trong Tuyên bố chính thức của các lãnh đạo ASEAN đã cho thấy vai trò của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Ông khẳng định Việt Nam là một trong những quốc gia có uy tín trên chính trường quốc tế vì Việt Nam luôn hoạt động trong khuôn khổ luật pháp quốc tế và hành xử có trách nhiệm. Lập trường của Việt Nam luôn nhấn mạnh vấn đề Biển Đông chỉ có thể được giải quyết theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) để đảm bảo ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không. Đó là những điều kiện cần thiết nhằm tạo nền tảng thuận lợi để phát triển ASEAN trong tình hình biến động khó lường hiện nay trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác