Cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Mỹ

(VOV5) - Washington cho rằng những sự kiện đối ngoại vưa qua tái khẳng định các cam kết và chính sách của Mỹ đối với khu vực và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới. 

Cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Mỹ - ảnh 1

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phái đoàn Việt Nam tại Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho biết cuộc họp lần thứ 9 Ủy ban hợp tác chung (JCC) ASEAN-Mỹ vừa diễn ra tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Đây là cuộc họp thường niên nhằm đánh giá quan hệ ASEAN-Mỹ cũng như kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án giữa hai bên.

Tại đây, Washington cho rằng những sự kiện đối ngoại vưa qua tái khẳng định các cam kết và chính sách của Mỹ đối với khu vực và mong muốn hai bên sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới. ASEAN kêu gọi hai bên thúc đẩy hợp tác vì mục tiêu hòa bình, an ninh, ổn định và thịnh vượng trong khu vực, trong đó có Biển Đông; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ ASEAN thực hiện Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) và Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025. Đồng thời cập nhật thông tin về những ưu tiên trong năm 2018 như thúc đẩy Cộng đồng ASEAN tự cường và sáng tạo, hình thành mạng lưới các thành phố thông minh ASEAN và an ninh mạng. Mỹ tái khẳng định các cam kết và trình bày về chiến lược đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương (Indo-Pacific); khẳng định tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và cam kết tiếp tục hỗ trợ các dự án và chương trình phát triển của ASEAN trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hai bên cũng khẳng định lại tầm quan trọng của an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không; nhấn mạnh các nguyên tắc ứng xử dựa trên luật lệ, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, kiềm chế, giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác