Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại thực trạng đất đai nông lâm trường

(VOV5) - Chính phủ phấn đấu năm 2020 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp. 
 Thủ tướng chỉ đạo đánh giá lại thực trạng đất đai nông lâm trường  - ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị. - Ảnh: VOV

Sáng 18/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị và Nghị định của Chính phủ về sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp.

Theo báo cáo tại hội nghị, hiện nay còn 27/256 công ty chưa thực hiện hiện sắp xếp hoạt động theo mô hình mới. Chính phủ phấn đấu năm 2020 cơ bản hoàn thành việc sắp xếp. Theo quy định của pháp luật, công ty nông lâm trường chỉ thu hút cổ đông chiến lược khi tỷ lệ chi phối của nhà nước từ 51% trở lên, nhưng nhiều địa phương đề xuất giảm tỷ lệ này. Bên cạnh đó, thủ tục giải thể nông lâm trường còn nhiều vướng mắc và Nghị quyết cũng không cho phép các công ty yếu kém phá sản. Một trong những vấn đề nhiều địa phương nêu ra là xác định lại thực trạng diện đất của các công ty nông, lâm nghiệp cũng như tài sản trên đất.

Từ thực tế này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo: “Các địa phương phải nói rõ vấn đề này. Không không đo đạc, không đánh giá thì làm sao biết để phân bổ phần nào của Nhà nước, phần nào giao cho người dân. Còn tình trạng giữ đất lại trong khi dân không có đất sản xuất, nhất là đồng bào dân tộc, cứ để mãi như vậy. Phát canh thu tô có không, sử dụng kém hiệu quả như thế nào. Không đo đạc thì biết ở vị trí nào, thừa thiếu ra sao để có phương án giải quyết.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác