Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế hành động làm leo thang căng thẳng tại khu vực Tây Sahara

(VOV5) - Đại sứ Đặng Đình Quý chia sẻ với những khó khăn mà người dân Tây Sahara đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Ngày 21/4 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) đã thảo luận về tình hình Sahara thời gian gần đây. Theo các báo cáo viên của LHQ, tình hình Tây Sahara thời gian qua tiếp tục phức tạp khi diễn ra các hoạt động không tôn trọng lệnh ngừng bắn năm 1991 và Thoả thuận quân sự số 1 giữa các bên.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Đại diện Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, kêu gọi các bên kiềm chế, không có các hành động leo thang căng thẳng, sớm quay lại đàm phán với vai trò trung gian của Liên hợp quốc.

Đại sứ chia sẻ với những khó khăn mà người dân Tây Sahara đang phải đối mặt, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 và cho rằng, trong bối cảnh này, cần ưu tiên bảo đảm việc thực hiện các hoạt động nhân đạo không bị cản trở. Đại sứ nhắc lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam là ủng hộ giải quyết vấn đề Tây Sahara thông qua các cuộc đàm phán hoà bình giữa các bên trực tiếp liên quan; nhấn mạnh sự cần thiết phải tìm một giải pháp công bằng, lâu dài, trong đó bảo đảm quyền tự quyết của người dân Tây Sahara.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác