Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp tại Sundan

(VOV5) - Đại sứ Phạm Hải Anh kêu gọi Sudan tăng cường bảo đảm trách nhiệm hàng đầu trong bảo vệ thường dân và xử lý nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng
Việt Nam kêu gọi thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp tại Sundan - ảnh 1Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ - Ảnh: VOV

Ngày 14/09, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) họp về hoạt động của Ủy ban trực thuộc HĐBA liên quan Sudan (Ủy ban 1591), về tình hình Sudan và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ chuyển tiếp hợp nhất của LHQ tại nước này (UNITAMS).

Tại cuộc họp, Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ, ghi nhận những tiến triển tại Sudan thời gian qua và kêu gọi chính phủ và các bên liên quan ở Sudan thúc đẩy tiến trình chuyển tiếp phù hợp với thỏa thuận hòa bình ngày 03/10/2020, trong đó có thúc đẩy sự tham gia của phụ nữ và thanh niên. Đại sứ kêu gọi Sudan tăng cường bảo đảm trách nhiệm hàng đầu trong bảo vệ thường dân và xử lý nguyên nhân gốc rễ của vấn đề bạo lực giữa các cộng đồng, trong đó có tăng cường đối thoại và hòa giải. Đại sứ chia sẻ kêu gọi thực hiện hiệu quả các khuôn khổ về bảo vệ thường dân, đặc biệt là ở cấp cơ sở, có sự hỗ trợ quốc tế về nguồn lực và xây dựng năng lực.

Đại sứ kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ nhân đạo và tạo điều kiện hơn nữa cho Sudan tiếp cận các nguồn tài chính quốc tế, trong đó có Cơ chế Giảm nợ dành cho các nước nghèo có nợ cao (HIPC) trong bối cảnh nước này còn đối mặt với nhiều khó khăn về kinh tế. Đồng thời, Đại sứ Phạm Hải Anh khẳng định lại sự ủng hộ của đối với các nỗ lực của LHQ, UNITAMS, các đối tác khu vực và quốc tế trong hỗ trợ tiến trình chuyển tiếp và phát triển tại Sudan.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác