Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong việc thực thi luật biển

(VOV5) - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh sự ra đời của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 có ý nghĩa đối với tất cả các quốc gia có biển hay không có biển. 

Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ra đời Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982) (10/12/1982-10/12/2022), sáng nay (8/12), tại Hà Nội,  Bộ Ngoại giao tổ chức hội thảo Quốc tế Kỷ niệm 40 năm Công ước. Đông đảo các chuyên gia trong nước và quốc tế tham dự theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến nhằm chia sẻ quan điểm và nhấn mạnh về những giá trị đặc biệt của Công ước trong bối cảnh hiện nay.

Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong việc thực thi luật biển - ảnh 1Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ phát biểu. Ảnh: VOV

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh sự ra đời của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 có ý nghĩa đối với tất cả các quốc gia, kể cả các quốc gia có biển hay không có biển. 

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho rằng: "Sự ra đời của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 tạo ra những quy định toàn diện và triệt để về quyền được hưởng vùng biển và đặt ra các cơ sở để xác định được các vùng biển, là căn cứ cho các quốc gia trong việc xác lập quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển. Đồng thời quy định các cơ chế giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, cũng như các tranh chấp nảy sinh giữa các quốc gia liên quan đến việc giải thích và áp dụng Công ước".

Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong việc thực thi luật biển - ảnh 2Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: VOV

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ khẳng định năm 1994 kể từ khi gia nhập Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, Việt Nam đã thể hiện là quốc gia có trách nhiệm trong việc thực thi luật biển. Việt Nam đã từng bước hoàn thiện các hệ thống pháp luật quốc gia và vận dụng các quy định của UNCLOS 1982 trong việc xác định các vùng biển, phân định biên giới biển với các nước láng giềng, quản lý và sử dụng biển hòa bình và bền vững.

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi, chia sẻ về nhiều nội dung như: những giá trị nổi bật của Công ước UNCLOS 1982 trong 40 năm qua, UNCLOS 1982 và thực tiễn phân định biển của Việt Nam với các nước láng giềng, Việt Nam tham gia xây dựng Hệ sinh thái Công ước Luật biển, UNCLOS 1982 và vấn đề bảo vệ môi trường biển.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác